Chính trị - Xã hội

Trung thu - Đêm hội của tuổi thơ

Song Nguyên
ANTĐ - Trung thu, trăng dát vàng khắp làng mạc, phố phường… Những đêm Trung thu tưng bừng tiếng trống, rộn rã tiếng cười luôn là những “đêm hội” được các em chờ đợi.

Đời người ai cũng có tuổi thơ, ai cũng trải qua những đêm rằm Trung thu đầy ắp kỷ niệm. Mỗi người khi hoài niệm nhớ về những kỷ niệm khác nhau nhưng có lẽ trong ký ức đó chắc chắn sẽ không bao giờ quên những đêm hội trung thu rước đèn với mâm cỗ đêm rằm.

Không giống với những lễ hội khác, Trung thu có một nét đặc thù riêng ở màu sắc, không khí và những phụ kiện trang trí riêng biệt. Tất cả tạo ra một cảm giác thân quen, ấm cúng với sự sum họp của gia đình. Đêm Trung thu còn đặc biệt có ý nghĩa đối với tuổi thơ.

Từ những chiếc đèn rước đêm rằm…

Cứ mỗi độ gần đến Trung thu, những khu phố chuyên bán đồ chơi đêm rằm như phố Hàng Mã (Hà Nội) lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ. Hàng chục, hàng trăm kiểu loại đồ chơi Trung thu được tập kết, bày bán, rồi lại từ đây toả đi khắp nơi.

Thật khó có thể kể hết những vật dụng được trẻ em dùng để rước đèn đêm trung thu. Những chiếc đèn đủ chủng loại, hình dáng, màu sắc cộng với những chiếc mặt nạ, mũ sư tử luôn là niềm ao ước của bất kỳ em nhỏ nào trong đêm trung thu.

Hầu như mỗi đứa trẻ đều được cha mẹ mua hoặc làm cho một chiếc đèn, tùy theo sự khéo tay của từng người. Có những chiếc đèn hình con tôm, con thỏ với đầy đủ chi tiết hay đơn giản hơn là đèn con cá, đèn ông sao, thậm chí đơn giản hơn nữa là những chiếc đèn làm bằng vỏ hộp sữa, vỏ trái bưởi…  Nhưng sang trọng nhất vẫn là chiếc đèn kéo quân.

Dưới ánh trăng vàng sáng soi, những khuôn mặt hân hoan, rạng rỡ bên ánh nến lung linh, rước đèn trong nhịp trống tùng rinh rộn rã,… đó là những dấu ấn không thể quên trong ký ức tuổi thơ của mỗi người.

 Trung thu - Đêm hội của tuổi thơ ảnh 1

 Những chiếc đèn trung thu mang lại niềm vui cho trẻ thơ


…Đến mâm cỗ Trung thu

Mỗi đêm rằm tháng Tám, ngoài những thứ đồ chơi dễ thương, các em nhỏ luôn háo hức chờ đợi mâm cỗ trông trăng và giây phút phá cỗ. Trên những khuôn mặt trẻ thơ, hồn nhiên lộ rõ niềm hạnh phúc tràn đầy.

Mâm cỗ đêm rằm xưa đơn giản lắm, chỉ quả bưởi, quả hồng, quả thị, quả na hay bẹ chuối, củ khoai trồng được, mỗi nhà góp một chút nhưng sao mâm cỗ năm nào cũng đầy và bao giờ cũng được bày rất đẹp làm những đứa trẻ con ngây thơ cứ hếch mắt lên nhìn, ngạc nhiên.

Một chú chó xù làm bằng tép bưởi được gắn hai hạt đậu đen là mắt; những chú bò là những quả chuối lại còn có gắn chân; lạ nhất vẫn là những quả lê lại biến được thành đàn thiên nga đang nô đùa… xung quanh còn có nhiều hoa quả, đặc biệt là những quả hồng chín mọng và cả những chiếc bánh dẻo bánh nướng có hình lợn mẹ với đàn lợn con múp míp, hoặc hình cá chép càng làm cho mâm cỗ trở nên hấp dẫn. Đối với người Hà Nội, mùa trông trăng tháng Tám cũng là mùa cốm nức hương, những hạt cốm mềm dẻo thơm lừng tỏa hương nhè nhẹ làm cho không khí thêm đầm ấm.

 Trung thu - Đêm hội của tuổi thơ ảnh 2

 Những ký ức đẹp về trung thu sẽ theo em suốt cuộc đời

Ký ức không thể quên

Trẻ con đeo những chiếc mặt nạ ngộ nghĩnh, gõ trống rước đèn trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, tròn vành vạnh tỏa sáng giữa bầu trời chính là giây phút phá cỗ, trẻ em được thỏa thích vui chơi, vừa ngắm trăng xem múa lân, múa sư tử, vừa thưởng thức các loại hoa quả, bánh nướng, bánh dẻo. Đêm hội trung thu cứ thế rộn rã cho đến khuya.

Mỗi năm chỉ có một đêm trung thu. Trong đêm hội tuổi thơ ấy, các em được thưởng trăng, chơi trò chơi, rước đèn và phá cỗ. Những cái Tết Trung thu giản dị mà đáng nhớ ấy không thể nào phai mờ trong kí ức mỗi người. Tuổi thơ lớn lên, mỗi năm đến hẹn, rằm tháng tám lại tưng bừng náo nức tiếng hát, tiếng trống rinh tùng rinh, theo chúng ta đi suốt cuộc đời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC