Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam: "Địa chỉ đỏ" cho người yếu thế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Với sứ mệnh là dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận tham gia học tập và làm việc tại trung tâm.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam (Trung tâm) được thành lập theo Quyết định số 5494/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 31/12/2021, trên cơ sở đổi tên Trung tâm dạy nghề nhân đạo T&T được thành lập ngày 19/09/2007.

Trung tâm được thành lập tại địa chỉ xóm 4, thôn Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội, nay là địa chỉ số 1 phố Hồng Đô, đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, các Tổ môn nghề làm tranh đá quý, Tổ môn nghề sửa chữa xe mô tô, Tổ môn nghề may, thiết kế thời trang, tổ môn nghề làm bánh, tổ môn nghề làm hương trầm, Tổ môn nghề thêu ren... đã lần lượt được ra đời thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận tham gia học tập và làm việc tại trung tâm.

Trung tâm trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên.

Trung tâm trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên.

Các sản phẩm của người khuyết tật tạo ra đã đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng trên địa bàn Hà Nội như tranh thêu, tranh đá quý, các sản phẩm may mặc, đặc biệt là hương trầm. Hàng tháng đã xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ hàng tấn sản phẩm góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm cán bộ, giáo viên và học sinh tại trung tâm.

Năm 2009, tại triển lãm “Tranh đá quý - Quà tặng từ thiên nhiên” do UBND thành phố Hà Nội tổ chức, nhiều sản phẩm của trung tâm đã được bán cho khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, bức tranh đá quý đồng quê Việt Nam đã được gia đình Tổng thống Đan Mạch trong chuyến thăm Việt Nam mua, đưa về Đan Mạch. Đó là sự động viên lớn lao đối với thầy và trò trong trung tâm nhưng vượt lên tất cả là người khuyết tật đã làm lên những sản phẩm đầy thẩm mỹ và nghệ thuật.

Năm 2010, 1.000 tấm ảnh chân dung Bác làm thủ công bằng chất liệu đá quý đã được các học viên của trung tâm thực hiện nhân đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Các tác phẩm này đã được trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long, để lại trong lòng du khách trong nước và nước ngoài những tình cảm sâu sắc đối với các nghệ nhân khuyết tật.

Không chỉ tập trung dạy nghề cho người khuyết tật, trung tâm còn chú trọng phát triển thể chất và tinh thần cho các học viên. Câu lạc bộ thể thao người khuyết tật trực thuộc trung tâm được thành lập, đã đáp ứng lòng mong mỏi của cán bộ lãnh đạo và học sinh . Các môn thể thao bắn cung, Taewondo, bóng bàn đã được triển khai luyện tập.

Năm 2022, được sự đồng ý của Liên Đoàn Taekwondo Châu Á, Liên Đoàn Taekwondo Việt nam, sự chỉ đạo sát sao của Hiệp Hội Para Lympic Việt nam, Đội tuyển Para Taekondo thuộc trung tâm chính thức ra mắt, đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi vô địch Para Taekwondo Châu Á mở rộng lần thứ 7 tại TP HCM. Sự cống hiến của các vận động viên đã được Ban tổ chức cuộc thi và Liên đoàn Taekondo Việt Nam đánh giá cao và khẳng định sự đóng góp của đội tuyển như những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng cho môn thể thao Para Taekondo Việt Nam.

Câu lạc bộ Para Taekwondo của trung tâm.

Câu lạc bộ Para Taekwondo của trung tâm.

Sau khi đổi tên từ Trung tâm Dạy nghề nhân đạo T&T thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam, trung tâm đã ban hành chiến lược phát triển trung tâm đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040. Trong đó tập trung dạy nghề cho người khuyết tật theo hình thức online và offline; đẩy mạnh công tác hỗ trợ việc làm, tạo việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp, giáo dục hòa nhập cho học sinh sau tốt nghiệp; ký liên kết hợp tác với nhiều tổ chức trong nước và quốc tế để đào tạo, ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật.

Đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức đồng hành cùng trung tâm tạo cơ hội về học nghề, việc làm, khởi nghiệp để ổn định cuộc sống, khẳng định bản thân hòa nhập cộng đồng và phát triển tài năng trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao cho trẻ mồ côi và người khuyết tật.

Mục tiêu sẽ xây dựng trung tâm trở thành một địa chỉ tin cậy để các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm mong muốn được hỗ trợ giúp đỡ, tài trợ trực tiếp cho trẻ mồ côi, người khuyết tật có cơ hội học tập, làm việc và phát triển năng lực. Bên cạnh đó là điểm đến của người khuyết tật Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung được học nghề, có việc làm, phát triển năng lực của bản thân, hòa nhập cộng đồng theo xu thế hội nhập quốc tế. Là môi trường bình đẳng, thân thiện, là nơi tổ chức các sự kiện giao lưu trong nước và quốc tế của người khuyết tật.

Mục tiêu chiến lược phát triển hiện tại trung tâm là:

Thành viên chính thức Hiệp hội Paralympic Việt Nam.

Hội viên Hiệp hội các trường cao đẳng giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam.

Thành viên mạng lưới các doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật.

Thành viên mạng lưới kết nối doanh nghiệp xã hội Én Kết Nối.

Hội viên Hội làng nghề Việt Nam.

Hội viên Hiệp hội sản xuất kinh doanh của người tàn tật Việt Nam.