Thế giới

Trung Quốc yêu cầu nội địa hóa hàng trăm mặt hàng, đi ngược lại thỏa thuận với Mỹ?

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo một quan chức Mỹ, chính quyền Trung Quốc đã lặng lẽ đưa ra chỉ thị mua sắm vào hồi tháng 5, qua đó yêu cầu nội địa hóa 100% nhiều loại mặt hàng bao gồm máy chụp X-quang và máy chụp cộng hưởng từ, điều tạo ra rào cản lớn cho những nhà cung cấp nước ngoài. Phía Trung Quốc chưa lên tiếng về vấn đề này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Bộ Thương mại cùng Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc đã ban hành Văn bản 551 về “Chỉ thị mua sắm công các sản phẩm nhập khẩu” dành cho các bệnh viện, công ty và doanh nghiệp quốc doanh, qua đó quy định nâng mức nội địa hóa từ 25% lên 100% đối với 315 mặt hàng.

Văn bản này chỉ lưu hành nội bộ. Các sản phẩm bao gồm thiết bị y tế, radar, dụng cụ thí nghiệm, thiết bị quang học, thiết bị khảo sát địa lý và hải dương học…

Bộ Thương mại cùng Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Trung Quốc yêu cầu nội địa hóa hàng trăm mặt hàng, đi ngược lại thỏa thuận với Mỹ? ảnh 1

Trung Quốc bị tình nghi tạo ra thêm rào cản thương mại cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài

Theo giới chức Mỹ, khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Trung Quốc đã đồng ý không ban hành các văn bản như vậy. Ngoài ra, nó cũng vi phạm tinh thần về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc về việc xóa bỏ đi rào cản kinh tế, thay vì là tạo thêm nhiều hạn chế mới.

Theo ông Doug Barry, phát ngôn viên của Hội đồng kinh doanh Trung Quốc, nhóm này đã có nghe nói về văn bản hướng dẫn trên nhưng chưa nhìn thấy bản sao nào. Nhiều công ty thành viên hoạt động tại Trung Quốc cũng ghi nhận một vài vấn đề khi đấu thầu tại đây, bao gồm các lĩnh vực như dụng cụ thí nghiệm và phương tiện giao thông.

Hội đồng này đã đề nghị Tổng thống Joe Biden xem xét lại toàn bộ chính sách thương mại với Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC