Thế giới

Trung Quốc y án tử hình 1 công dân Canada

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Một tòa án ở Trung Quốc ngày 10-8-2021 đã giữ nguyên bản án tử hình đối với công dân Canada Robert Schellenberg về tội buôn lậu ma túy.
Trung Quốc y án tử hình 1 công dân Canada ảnh 1

Công dân Canada Robert Schellenberg bị Trung Quốc buộc tội buôn lậu ma túy

Cụ thể, trong phiên xét xử sáng nay 10-8, tòa án ở Thẩm Dương đã bác đơn kháng cáo của Schellenberg đối với bản án tử hình mà Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đã tuyên đối với ông ta vào tháng 1-2019.

Tòa án ở Thẩm Dương cho biết, các tình tiết được trình bày trong phiên tòa trước đó là rõ ràng, bằng chứng “đáng tin cậy và đầy đủ”. “Bản án chính xác, mức án phù hợp và quá trình xét xử đúng pháp luật”, tòa án ở Thẩm Dương nhấn mạnh.

Schellenberg đã bị giam giữ ở Trung Quốc từ năm 2014, khi ông ta bị cáo buộc âm mưu buôn lậu 225kg methamphetamine sang Australia. Tuy nhiên, Schellenberg đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton đã lên án phán quyết của tòa án Trung Quốc khi giữ nguyên bản án tử hình đối với Robert Schellenberg. Đại sứ Barton cho rằng, không hề trùng hợp ngẫu nhiên khi Trung Quốc công bố y án tử hình và bác kháng cáo của Schellenberg trong lúc phiên tòa liên quan đến Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu đang diễn ra tại Canada.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc xấu đi sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu tại sân bay Vancouver vào cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC