Đời sống

Trung Quốc xác nhận có ca tử vong thứ 4 do nCoV, sân bay Nội Bài tăng cường kiểm dịch

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 21-1, sau khi Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 4 vì viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV), đoàn Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh này tại sân bay quốc tế Nội Bài.
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, dịch viêm phổi cấp do Corona virus hoàn toàn mới (nCoV) đang diễn biến phức tạp với số mắc và tử vong gia tăng nhanh tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Đến sáng 21-1, số ca bệnh mắc chủng virus này đã lên đến hơn 200 trường hợp, 4 trường hợp tử vong. Đặc biệt, một số nước như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc cũng đã ghi nhận có bệnh nhân ngay từ khâu giám sát tại sân bay.

Trước thực trạng đó, sáng 21-1, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn và lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 10-13 chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, ngày cao điểm lên đến 15-16 chuyến bay. Tuy nhiên, sân bay quốc tế Nội Bài không có đường bay trực tiếp đến từ thành phố Vũ Hán.

Thời điểm đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra, tại khu vực nhập cảnh có hai chuyến bay từ Trung Quốc vừa cập cảng. Qua giám sát thân nhiệt hành khách nhập cảnh, máy đo thân nhiệt không phát hiện hành khách nào có nhiệt độ thân nhiệt cao bất thường.

100% hành khách đến từ Trung Quốc được giám sát thân nhiệt

100% hành khách đến từ Trung Quốc được giám sát thân nhiệt

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, hiện công tác kiểm dịch đã được tăng cường đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc và những nước đã ghi nhận có ca mắc viêm phổi cấp do virus corona mới. 100% hành khách từ các quốc gia này được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe.

Đặc biệt, ngoài 4 máy đo thân nhiệt tại khu vực nhập cảnh và xuất cảnh quốc tế thì hiện đang có 2 máy đo thân nhiệt dự phòng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Qua kiểm tra, TS Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng đánh giá cao công tác chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Ông Tấn cũng đề nghị, do tình hình dịch nCoV đang diễn biến tăng nhanh trong khi khoảng thời gian sát Tết hiện nay lượng người nhập cảnh tăng, do đó Hà Nội cần chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh này hơn nữa.

“Hiện chúng ta mới trong tình huống chưa có dịch bệnh, nhưng cũng cần sẵn sàng tất cả nhân lực và trang thiết bị để chủ động phòng chống dịch bệnh trong tình huống có ca bệnh xâm nhập tại cửa khẩu và trong tình huống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”- TS Đặng Quang Tấn nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC