Thế giới

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất EU

Hải Yến
ANTD.VN - Theo dữ liệu từ cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu Eurostat, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU vào năm 2020, với hơn 710 tỷ USD hàng hóa được trao đổi.

“Vào năm 2020, Trung Quốc là đối tác chính của EU. Kết quả này là do nhập khẩu (5,6%) và xuất khẩu tăng (2,2%). Đồng thời, thương mại với Mỹ đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong cả nhập khẩu (-13,2%) và xuất khẩu (-8,2%) ”, báo cáo của Eurostat ngày 16-2 cho biết. Thương mại của Mỹ với EU chỉ đạt 555 tỷ euro (672 tỷ USD), giảm 10% so với năm 2019.

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất EU ảnh 1

Trung Quốc và EU bùng nổ thương mại vào năm 2020

Ông Nick Marro, Trưởng nhóm thương mại toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, cho rằng, nhu cầu về hàng xa xỉ trong nền kinh tế Trung Quốc, vốn đóng cửa và mở cửa trở lại sớm hơn nhiều so với các nước khác do đại dịch Covid-19, đã giúp duy trì xuất khẩu của châu Âu trong khi phần lớn phần còn lại của thế giới vẫn bị phong tỏa.

Đáng chú ý, Hiệp định Toàn diện về Đầu tư (CAI) giữa EU và Trung Quốc được hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau nhiều năm đàm phán. Thỏa thuận này sẽ loại bỏ các rào cản đối với các công ty EU đầu tư vào Trung Quốc đại lục, mở ra cánh cửa cho các ngành công nghiệp ô tô và điện tử, cùng những ngành khác.

Hiện tại, sự bùng nổ thương mại giữa EU và Trung Quốc đã tạo ra một hiệu ứng bất ngờ: phí vận chuyển tăng mạnh. Theo Financial Times, chi phí vận chuyển đã tăng gấp 4 lần kể từ tháng 10 do sự thiếu hụt container vận chuyển khi các tàu chở hàng ngừng hoạt động tại các cảng châu Âu và Mỹ. Ngay cả với các đơn đặt hàng container mới, việc tăng giá có thể sẽ kéo dài sang năm 2021 do lượng hàng tồn đọng.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Vương quốc Anh dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC