Quân sự

Trung Quốc vô tình đẩy nhanh kế hoạch mua tiêm kích tàng hình F-35 của Ấn Độ

Bạch Dương
ANTD.VN - Ấn Độ buộc phải đẩy nhanh tốc độ mua tiêm kích tàng hình F-35 để tạo ra sự cân bằng với Trung Quốc và Pakistan.
Ấn Độ nhiều khả năng buộc phải quay sang Mỹ để mua tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II thuộc thế hệ thứ năm, họ được cho là sẽ bỏ qua chiến đấu cơ nội địa AMCA hay Su-57 của Nga, khi Trung Quốc dự kiến sớm cung cấp J-31 cho Pakistan.
New Delhi đang trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ tiếp theo của riêng mình. Các chuyên gia cho rằng tiêm kích do Ấn Độ chế tạo ít nhất sẽ cùng hạng với Lockheed Martin F-35 Lightning II hiện đang bán trên thị trường.
Tuy nhiên việc phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Ấn Độ chỉ được khởi động gần đây, có nghĩa là theo viễn cảnh tương sáng nhất, ít nhất phải 15 năm nữa việc sản xuất hàng loạt mới diễn ra.
Các quan chức quốc phòng Ấn Độ cũng không mặn mà với Su-57 của Nga, bởi sau quá trình hợp tác phát triển chiếc FGFA mà thực chất là bản hai chỗ ngồi của Su-57, họ nhận thấy chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga còn quá nhiều nhược điểm.
Sở dĩ Ấn Độ phải gấp rút lên kế hoạch mua F-35 là bởi những động thái từ Pakistan, láng giềng của họ có các phi đội Mirage-lll / V của Pháp, F-7 của Trung Quốc và F-16 Block 15 do Mỹ cung cấp, chúng đã lỗi thời và sẽ sớm được cho nghỉ hưu.
Đã có thông tin về việc Pakistan bắt tay hiện đại hóa đội bay của mình trong thời gian gần đây. Khi Ấn Độ đặt mua 36 tiêm kích Dassault Rafale từ Pháp, Pakistan đáp trả bằng một đơn hàng nhanh chóng và Trung Quốc đã giao J-10CE Dragon cho họ chỉ trong 16 tháng.
Chưa dừng lại đây, Pakistan còn đang nghiên cứu phiên bản tiêm kích JF-17 Block-IV. Máy bay chiến đấu này là sự phát triển chung giữa Pakistan và Trung Quốc, trong những tháng gần đây, hai quốc gia đã nỗ lực để đưa biến thể cũ hơn JF-17 Block III vào Không quân Pakistan.
Ý tưởng của Pakistan là mua ít nhất 250 chiếc JF-17 với nhiều sửa đổi khác nhau, phi đội này sẽ phối hợp cùng các máy bay chiến đấu hạng trung J-10CE và đáng kể nhất là vài chục tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 FC-31 (bản xuất khẩu của J-31).
Đây là diễn biến khiến Ấn Độ thực sự cảm thấy lo lắng, bởi trong cuộc chạy đua vũ trang, New Delhi đã bị Bắc Kinh bỏ lại phía sau một cự ly rất xa. Trong khi Ấn Độ vẫn phải dựa vào tiêm kích thế hệ 4 thì Trung Quốc đã triển khai J-20 thuộc thế hệ 5 tại điểm nóng ở biên giới.
Nếu tiếp tục bị Pakistan vượt mặt trong cuộc đua chiếm ưu thế trên không thì đây là điều mà giới chức quân sự Ấn Độ khó lòng chấp nhận, đặc biệt khi nước này chưa "nuối trôi" thất bại của trận đối đầu trên không diễn ra cách đây vài năm.
Khi đó, các tiêm kích Nga mà Ấn Độ sở hữu như MiG-21 Bison và đặc biệt là Su-30MKI vốn được quảng cáo sẽ giúp họ chiếm ưu thế tuyệt đối trên không đã bất lực trước chiếc JF-17 non trẻ của Pakistan.
Nếu người láng giềng đưa FC-31 vào thành phần trực chiến (điều này được đánh giá sẽ xảy ra nhanh chóng) thì kể cả khi nhận đủ phi đội Rafale mua từ Pháp, Ấn Độ vẫn là bên chịu thua thiệt.
Chính vì vậy, lựa chọn duy nhất của New Delhi lúc này chỉ có thể là đặt mua tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II từ Mỹ, với tính năng kỹ chiến thuật đã được khẳng định, chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này sẽ khiến Bộ Quốc phòng Ấn Độ tạm yên tâm.
Không chỉ có vậy, ngoài phiên bản F-35A, Ấn Độ còn đứng trước cơ hội mua biến thể F-35B để trang bị cho tàu sân bay thế hệ mới của mình, đây cũng là điều cần thiết khi có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang thử nghiệm phiên bản trên hạm của J-31.
Trở ngại lớn nhất với Ấn Độ hiện nay đó là Mỹ không bao giờ cho phép tiêm kích F-35 hoạt động cùng với hệ thống phòng không S-400 mà New Delhi đã nhận từ Nga, đây là vấn đề khó lòng giải quyết trong tương lai gần.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC