Thế giới

Trung Quốc ứng phó với "cuộc di cư khổng lồ"

Yến Chi
ANTD.VN - Hôm nay 2-2, dòng người về quê ăn Tết bắt đầu trở lại các thành phố lớn của Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Kỳ nghỉ xuân này dự kiến kéo dài tới 40 ngày, bắt đầu từ 13-1 đến 21-2 khi 270 triệu người về quê ăn Tết rồi trở ra thành phố, bởi vậy, áp lực đối với hệ thống giao thông công cộng đặc biệt tăng cao.
Nhà ga ở Hà Nam đặc kín người về quê ăn Tết

Nhà ga ở Hà Nam đặc kín người về quê ăn Tết

Theo thống kê của tập đoàn đường sắt Trung Quốc, chỉ trong ngày 31-1, lượng hành khách đi tàu hỏa ở Trung Quốc đạt mức 8,3 triệu lượt người khi kỳ nghỉ Tết chính thức kết thúc vào ngày 2-2. Trước đó 1 ngày, gần 6 triệu vé tàu đã được bán trực tuyến (chủ yếu là mua vé qua điện thoại di động), chiếm 69,3% lượng vé bán ra trong ngày.

Hoạt động đi lại trong những ngày Tết ở Trung Quốc được coi là sự kiện có lượng người tham gia lớn nhất hành tinh. Trước Tết, phần đông người về quê ăn Tết thường dịch chuyển từ vùng bờ biển phía Đông và phía Nam, nơi có nền kinh tế khá phát triển để vào sâu trong nội địa và các vùng nông thôn. Còn bắt đầu từ ngày 2-2, khi mọi người trở lại thành phố làm việc, dòng người đó lại ùn ùn di chuyển theo hướng ngược lại.

Không chỉ là lượng người về quê ăn Tết, người Trung Quốc đi du lịch trong kỳ nghỉ này cũng gia tăng đáng kể. Tân Hoa xã cho biết, trong 4 ngày đầu năm Đinh Dậu, khách du lịch Trung Quốc đạt 258,1 triệu lượng người, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục Du lịch quốc gia, tổng lượng doanh thu của ngành du lịch trong những ngày này đạt 316 tỷ NDT (khoảng 46 tỷ USD), tăng 16% so với Tết 2016.

Phát triển hệ thống giao thông công cộng

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc dự báo, lượng lưu thông dịp Tết năm nay có thể tăng 2,2% so với năm ngoái. Đường bộ và đường sắt vẫn là huyết mạch giao thông trong khi đường hàng không cũng đón lượng hành khách lớn nhất trong năm.

 Để giảm áp lực đối với hệ thống giao thông công cộng trong dịp Tết, Trung Quốc đã thực hiện tốt “cách mạng đường sắt”. Nước này hiện có hệ thống đường sắt cao tốc dài nhất thế giới với trên 20.000km nên thời gian đi lại giữa các thành phố được rút ngắn hẳn. Trung Quốc phấn đấu đến năm 2020, 80% các thành phố lớn ở nước này sẽ được kết nối bằng hệ thống đường sắt cao tốc dài 30.000km.

Bên cạnh đó, hệ thống bán vé và kiểm tra vé xe buýt, xe lửa hiện đại giúp nhanh chóng giải tỏa lượng hành khách khổng lồ. Cùng với hệ thống bán vé trực tuyến, một số nhà ga ở Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác minh danh tính hành khách. Theo Shanghai Daily, nhà ga Tây Bắc Kinh đã triển khai mô hình đó từ tháng 11-2016 với 6 làn kiểm tra vé tự động. Hành khách chỉ việc đưa vé và thẻ căn cước vào máy tính và chụp ảnh để xác minh. Toàn bộ quá trình chỉ mất chưa đầy 5 giây, vừa nhanh gọn, vừa ngăn chặn gian lận vé. 

Thành phố Thượng Hải đông nghịt khách du lịch trong ngày mùng 1 Tết

Thành phố Thượng Hải đông nghịt khách du lịch trong ngày mùng 1 Tết

Đảm bảo an toàn, an ninh

Trong thời gian này, lực lượng cảnh sát Trung Quốc đã được tăng cường triển khai để bảo đảm an toàn cho người dân đi lại. Họ được giao nhiệm vụ giữ gìn trật tự tại các đầu mối giao thông đông dân cư, ngăn chặn tình trạng mất an ninh trật tự, tội phạm và khủng bố. Tờ Chinadaily cho biết, chỉ tính riêng ga Tây Bắc Kinh, khoảng 400 cảnh sát vũ trang, 200 nhân viên bảo vệ đường sắt và 640 tình nguyện viên đã được triển khai.

Những con số “khủng” về Tết ở Trung Quốc: 1,3 tỷ người nghỉ Tết Nguyên đán

* Từ ngày 13-1 đến 21-2: 2,5 tỷ lượt đi bằng đường bộ, 356 triệu lượt đường sắt, 58 triệu lượt máy bay và 42 triệu lượt bằng đường biển

* 60% số vé tàu trước Tết được bán hết chỉ trong 1 phút, những tuyến đông phải mua trước 43 ngày

* Hơn 100 tỷ NDT được chi cho ăn uống và mua sắm trong 1 tuần nghỉ Tết

Không chỉ khu vực nhà ga, lực lượng cảnh sát đường sắt cũng xác định đây là thời gian cao điểm. Cao Uy Đình, một nữ cảnh sát đường sắt cho biết, nếu như Tết Nguyên đán là thời gian sum họp bên gia đình thì đây lại là thời điểm bận nhất của cô. Uy Đình làm việc trên tàu chạy tuyến nối Hohhot, Khu tự trị Nội Mông với tỉnh Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam. Mỗi chuyến tàu kéo dài khoảng 6 ngày, vượt qua khoảng cách 6.100km.

Trong dịp Tết này, cô sẽ làm nhiệm vụ 6 chuyến, công việc chủ yếu là đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy và ứng phó với trường hợp khẩn cấp. Được biết, với 10 năm kinh nghiệm, nữ nhân viên ngành đường sắt này đã hỗ trợ xử lý hàng trăm vụ việc và bắt giữ hơn 100 nghi phạm. 

Trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công an Trung Quốc cũng đã thông báo sẽ thắt chặt kiểm tra để đảm bảo an toàn giao thông, mục tiêu là xe quá tải, lái xe say rượu hay người điều khiển phương tiện không có bằng lái. Cơ quan này cũng khuyến cáo các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra đề phòng thời tiết khắc nghiệt như mưa đá, tuyết, khói bụi…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC