Quân sự

Trung Quốc tuyên bố phát triển lực lượng ném bom chiến lược tầm xa

Đức Hùng
ANTĐ - Giới chức quốc phòng Trung Quốc vừa tuyên bố rằng, Bắc Kinh cần phải phát triển một lực lượng máy bay ném bom chiến lược tầm xa có khả năng tấn công ở xa bờ biển của họ trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo thông tin mới nhất trên Tạp chí quốc phòng Kanwa, có trụ sở tại Canada, trong một cuộc họp gần đây, các quan chức quân sự Trung Quốc đã đưa ra ý tưởng lực lượng không quân của nước này sẽ trở thành một "lực lượng chiến lược", một thuật ngữ trước đây chỉ dùng cho Quân đoàn pháo binh thứ II, tức lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc.

Các quan chức quốc phòng tại cuộc họp này được cho là đã kêu gọi không quân Trung Quốc ưu tiên phát triển một loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa, có thể mang được hơn 10 tấn vũ khí không đối đất và bay xa ít nhất 5.000 dặm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Các ý kiến tại hội nghị thống nhất rằng, loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa tương lai có thể cho phép không quân Trung Quốc tấn công xa hơn ngoài Thái Bình Dương, đến tận "chuỗi đảo thứ hai", như các quần đảo Carolines, Marianas và vùng lãnh thổ Guam.
Máy bay ném bom tầm trung H-6 của Trung Quốc

Máy bay ném bom tầm trung H-6 của Trung Quốc

Máy bay ném bom tầm trung H-6 của Trung Quốc
Theo các quan chức tham dự hội nghị trên, khả năng tấn công tới chuỗi đảo thứ 2 sẽ giúp ngăn chặn quân đội nước ngoài can thiệp vào một tình huống khẩn cấp hoặc một cuộc xung đột gần lãnh thổ của nước này.

Trong khi đó, Tạp chí công nghệ quốc phòng “Kiến thức hàng không” của Trung Quốc cho biết trong một loạt bài báo hồi tháng trước rằng, Trung Quốc cần một loại máy bay ném bom tàng hình tầm xa.

"Một máy bay ném bom tầm trung về cơ bản không thể bù đắp được những thiếu hụt của không quân Trung Quốc về khả năng răn đe và tấn công chiến lược. Vì vậy, lực lượng này cần một loại máy bay ném bom chiến lược liên lục địa có khả năng thâm vượt qua các hệ thống phòng không của đối phương", tạp chí nhấn mạnh.

Hiện tại, không quân Trung Quốc mới chỉ được biên chế loại máy bay ném bom tầm trung H-6, một phiên bản nâng cấp của dòng máy bay ném bom 2 động cơ Tu-16 do Liên Xô phát triển từ những năm 1950.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC