Quân sự

Trung Quốc tung video mô phỏng cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam

Trang Vũ
ANTD.VN - Lực lượng Không quân Trung Quốc đã công bố một đoạn video cho thấy máy bay ném bom H-6K mang đầu đạn hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiếp tục gia tăng.

Đoạn video được đăng tải vào ngày 19-9-2020 trên tài khoản Weibo của Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận ngày thứ hai gần đảo Đài Loan do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đồng thời cũng trùng vào thời điểm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach chuẩn bị kết thúc chuyến công du tới Đài Loan. Sau 41 năm, ông Krach là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ thăm Đài Loan trong năm nay sau Bộ trưởng Y tế Alex Azar.

Việc các quan chức cấp cao của Mỹ tới thăm Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Bắc Kinh "kịch liệt phản đối" chuyến thăm của ông Krach và phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời cảnh báo sẽ có "phản ứng cần thiết" với chuyến thăm này.

Sự bất bình của Trung Quốc, dường như đã được thể hiện trong đoạn phim được tung ra hôm 19-9. Theo đó các máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã bay từ các căn cứ ở phía tây nước này tới Thái Bình Dương và thả bom xuống 1 căn cứ hải quân, được cho là không quân Mỹ, đặt ở Guam.

Guam là nơi có các cơ sở quân sự lớn của Mỹ, bao gồm cả căn cứ không quân, đây căn cứ chiến lược của Washington nhằm đối phó với bất kỳ cuộc xung đột nào ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Đoạn video quảng bá của Trung Quốc mô phỏng cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam

Đoạn video dài 2 phút 15 giây của Không quân Trung Quốc có tên "Thần chiến tranh H-6K tấn công!", với nền nhạc trang trọng, kịch tính như đoạn giới thiệu phim Hollywood, mô tả cảnh máy bay ném bom H-6K cất cánh từ 1 căn cứ trên sa mạc, được nửa hành trình, phi công nhấn nút và phóng tên lửa nhắm vào 1 đường băng không tên bên bờ biển, hình ảnh mặt mặt đất rung chuyển xuất hiện, và sau đó là hình ảnh một vụ nổ trên không

Hình ảnh vệ tinh và đường băng xuất hiện trong đoạn băng trông giống hệt như cách bố trí của căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam.

Trong phần mô tả ngắn gọn về đoạn video, Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc viết: “Chúng tôi là những người bảo vệ an ninh trên không của đất mẹ; chúng tôi có sự tự tin và khả năng để luôn bảo vệ an ninh cho bầu trời của tổ quốc ".

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đều chưa đưa ra bình luận chính thức nào về đoạn video này.

Theo Lực lượng Không quân Đài Loan, máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân H-6K đã tham gia vào nhiều chuyến bay của Trung Quốc xung quanh và gần Đài Loan. Đây là mẫu máy bay ném bom mới nhất, lấy hình mẫu của chiếc Tu-16 cổ điển của Liên Xô những năm 1950.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC