Thế giới

Trung Quốc trục xuất 32 nhà truyền đạo Hàn Quốc đúng lúc căng thẳng leo thang

Đặng Vũ
ANTD.VN -Trung Quốc vừa trục xuất 32 nhà truyền đạo Hàn Quốc giữa lúc quan hệ ngoại giao 2 nước đang ở giai đoạn căng thẳng về vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, 32 nhà truyền đạo Thiên chúa giáo của Hàn Quốc bị trục xuất sống tại khu vực Yanji, đông bắc Trung Quốc và giáp biên giới Triều Tiên. Nhiều nhà truyền đạo trong số này đã sống ở đây hơn 10 năm. Nguyên nhân cho việc này có thể là vi phạm quy định về nhập cư.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, những người này bị trục xuất từ tháng 1, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng, các nhóm truyền đạo nên tuân thủ luật pháp địa phương nếu họ làm việc tại Trung Quốc.

Trung Quốc luôn tuyên bố quyền tự do tôn giáo tại nước này nhưng vẫn có những biện pháp kiểm soát nhất định và chỉ cho một số viện tôn giáo được phép hoạt động. Số lượng nhà truyền đạo Hàn Quốc đang làm việc tại Trung Quốc đã lên đến 1000 người và chủ yếu hoạt động ở khu vực phía đông bắc đất nước. Rất nhiều nhà truyền đạo đã giúp người dân Triều Tiên bỏ trốn sang nước thứ 3.

Trung Quốc trục xuất 32 nhà truyền đạo Hàn Quốc đúng lúc căng thẳng leo thang ảnh 1

Sự việc trục xuất các nhà truyền đạo đến đúng lúc căng thẳng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đang leo thang

Ở Hàn Quốc, nhiều người tin rằng, Trung Quốc đang có các hành động trả đũa kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc vẫn khẳng định rằng, họ chưa thấy dấu hiệu liên quan của 2 vấn đề này.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Theo lập luận của Bắc Kinh, việc triển khai này sẽ làm mất cân bằng an ninh khu vực, đe dọa đến an ninh của Trung Quốc và không góp phần làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC