Thế giới

Trung Quốc - Triều Tiên tuyên bố thắt chặt mối quan hệ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Tân hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, qua đó nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh muốn duy trì hoà bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã gửi thông điệp tới ông Tập Cận Bình rằng, Triều Tiên muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc, và bày tỏ hy vọng tình hữu nghị giữa hai nước sẽ được phát triển phù hợp với yêu cầu của thời đại và nguyện vọng đôi bên.

Thông điệp của hai nhà lãnh đạo đã được gửi gắm tại một cuộc gặp giữa Trưởng ban liên lạc đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào và Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ri Ryong-nam ở Bắc Kinh vào hôm 22-3.

Trung Quốc - Triều Tiên tuyên bố thắt chặt mối quan hệ ảnh 1

Trung Quốc và Triều Tiên cam kết tăng cường quan hệ song phương

Tuyên bố bày tỏ mối quan hệ tương trợ này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ đã nhất trí với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc rằng, họ cần cùng nhau đối phó trước sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, có rất ít dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của Mỹ với Triều Tiên và Trung Quốc được cải thiện.

Cuộc gặp song phương cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Trung Quốc và Mỹ đã kết thúc sau những cuộc tranh luận và chỉ trích lẫn nhau trong nhiều vấn đề.

Trong khi đó, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ chấp nhận đàm phán với Mỹ với điều kiện Washington phải rút lại chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC