Quân sự

Trung Quốc triển khai 5 tàu chiến tham gia diễn tập RIMPAC gần Hawaii

Đức Hùng
ANTĐ - Bất chấp căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc tố cáo nhau "quân sự hóa" tại Biển Đông, hải quân Trung Quốc đã xác nhận sẽ tham gia diễn tập RIMPAC do Mỹ chủ trì.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 2-6 rằng, hải quân nước này triển khai 5 chiếc tàu chiến tham gia cuộc Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương, bắt đầu từ hôm 1-6 và kéo dài đến ngày 1-8, ở gần quần đảo Hawaii.

Theo các thông tin chính thức, 45 tàu chiến, 5 tàu ngầm và 200 máy bay, cùng với 25.000  binh lính, từ 27 quốc gia sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất thế giới này.

Các tàu chiến của Mỹ và đồng minh tham gia Diễn tập RIMPAC 2014

Các tàu chiến của Mỹ và đồng minh tham gia Diễn tập RIMPAC 2014

Cuộc diễn tập sẽ bao gồm các khoa mục thực binh hỏa lực, chống cướp biển, tìm kiếm và cứu nạn, và nổi bật là khoa mục diễn tập đánh chặn tên lửa với sự tham gia của 3 đội tàu trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việc cho phép Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập này đã gây nên những phản ứng trái chiều tại Washington, với việc một số nghị sỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain (của Đảng Cộng hòa), tuyên bố rằng, Mỹ cần phải ngăn chặn Trung Quốc tham gia cho đến khi tranh chấp tại Biển Đông được giải quyết. Các nghị sỹ khác thì cho rằng, việc trực tiếp chứng kiến sức mạnh hải quân của Mỹ và đồng minh sẽ có lợi đối với Trung Quốc.

"Việc chứng kiến trực tiếp các trang thiết bị, nhân viên và khả năng của Mỹ và đồng minh sẽ trao cho Trung Quốc một đánh giá thực tế hơn về những gì Mỹ và đồng minh có khả năng thực hiện", ông Nicole Forrester, từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Thái Bình Dương cho biết.

Các quốc gia tham gia diễn tập RIMPAC năm nay bao gồm: Australia, Brazil, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Trung Quốc, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Tonga, Anh và Mỹ. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC