Xe+

Trung Quốc "trảm" 11 triệu xe ôtô cũ trong 2 năm tới

Đặng Vũ
ANTĐ - Chỉnh phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ loại bỏ 11 triệu xe ôtô đã quá cũ khỏi lưu thông, như một biện pháp nhằm giảm mức ô nhiễm không khí.

 Ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề lớn ở Trung Quốc, đó cũng là nguyên nhân chính phủ nước này đã quyết định thực hiện một chương trình mạnh tay, nhằm loại bỏ tới 6 triệu phương tiệu đã quá cũ khỏi lưu thông trên đường trong năm nay. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến những chiếc xe được sản xuất trước năm 2005, có lượng khí thải CO2/km cao hơn mức cho phép, sẽ sớm được chính phủ công bố.

Trung Quốc "trảm" 11 triệu xe ôtô cũ trong 2 năm tới ảnh 1

Vào thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa công bố cách xử lí những chiếc xe đã cũ và chế tài bồi thường cho chủ nhân của những chiếc xe này.

Giai đoạn hai của chương trình sẽ diễn ra vào năm 2015 với việc loại bỏ thêm 5 triệu chiếc xe khác. Hơn nữa, những trạm bán xăng ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu sẽ chỉ được phép bán loại xăng sạch nhất.

Chính quyền Trung Quốc gần đây đã đưa ra một bản báo cáo cho thấy 31,1% không khí ô nhiễm ở Bắc Kinh đến từ khí thải ôtô và 22,4% là do đốt than. Ngoài những biện pháp loại bỏ các xe đã quá cũ, Trung Quốc cũng sẽ hạn chế lượng xe lưu thông trong thành phố ở mức 5,6 triệu chiếc trong năm nay và 6 triệu chiếc trong năm 2017. Điều này được kì vọng xe đem lại một vài hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng không khí.

Theo Worldcarfan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC