Quân sự

Trung Quốc thất bại khi cố gắng 'làm nhái' tên lửa siêu thanh của cả Nga và Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong thời gian qua, tuy nhiên nước này bị cáo buộc vẫn giữ thói quen sao chép vũ khí bất hợp pháp.
Công ty Guangdong Hongda Blasting của Trung Quốc trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không quốc tế Airshow China 2021 diễn ra tại Chu Hải đã giới thiệu một tên lửa siêu thanh rất đặc biệt.
Nhà sản xuất Trung Quốc cho biết: "Hệ thống vũ khí thế hệ mới này có khả năng đảm bảo chức năng răn đe chiến lược và thực hiện những cuộc tấn công chiến thuật với độ chính xác cao".
Tổ hợp vũ khí tấn công đường không nói trên được đặt tên là HD-1A: nó bao gồm một đạn tên lửa, cũng như các hệ thống phóng và hỗ trợ hậu cần - kỹ thuật đi kèm.
Công ty Trung Quốc lưu ý thêm, tên lửa hành trình đa năng siêu thanh được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển, cũng như hỗ trợ hỏa lực, bao gồm cả phòng thủ bờ biển.
Tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ tốt, chẳng hạn như trung tâm thông tin liên lạc và chỉ huy, căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng công nghiệp và tàu hải quân của đối phương.
Tuy nhiên ngay lập tức tên lửa HD-1A bị nhận ra trông giống đến kỳ lạ sản phẩm của các chuyên gia đến từ Phòng thiết kế Yuzhnoye của Ukraine, từng được giới thiệu tại triển lãm Vũ khí và An ninh 2019 ở Kiev.
Thiết kế của HD-1A Trung Quốc và Bliskavka Ukraine rất giống nhau, mặc dù chúng có một số khác biệt nhỏ. Ngoài ra cần lưu ý tên lửa Trung Quốc cũng được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu tương tự như sản phẩm của Ukraine.
Tên lửa Bliskavka của Ukraine được thiết kế để sử dụng cho tiêm kích Su-27 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, nó có thể mang đầu đạn nổ phá mảnh và xuyên giáp, đạt tốc độ lên tới 2.500 km/h, thông số trên cũng khá tương đồng với HD-1A.
Nhân sự kiện nói trên, giới truyền thông lại nhắc tới vụ thử tên lửa siêu thanh được Trung Quốc thực hiện hồi tháng 8 nhưng đã thất bại, vũ khí trên cũng bị cáo buộc là sao chép thiết kế của Nga.
Trước việc Trung Quốc đang nỗ lực sao chép tên lửa siêu thanh của cả Nga và Ukraine, Cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh Đặc nhiệm Không quân Nga - Đại tá Sergei Khatylev đã đưa ra một số nhận xét.
Ông Khatylev nói rằng Trung Quốc mới bắt đầu những bước đi đầu tiên của mình trên con đường đầy khó khăn: “Chế tạo nguyên mẫu và thử nghiệm khác với sản xuất hàng loạt, do vậy Trung Quốc còn xa mới có thể tuyên bố vượt qua Mỹ hay Nga".
"Cho đến khi thu được kết quả thử nghiệm ổn định cho loạt tên lửa (không phải nguyên mẫu thử nghiệm), thì mới có thể nói rằng mức độ sẵn sàng hoàn toàn của một vũ khí như vậy đã đạt được".
"Ngày nay, người Mỹ đang cố gắng thực hiện công việc nói trên và họ có tất cả các phương pháp hay nhất. Ngày mai hoặc ngày kia, Washington có thể thực hiện những bài kiểm tra của mình”, vị chuyên gia nhận định.
Trong cuộc thử nghiệm gần nhất, tên lửa Trung Quốc đã tăng tốc lên gấp vài lần tốc độ âm thanh. Tuy nhiên vũ khí đã chệch quá xa, khi đầu đạn của nó rơi cách mục tiêu dự kiến ​​đến 20 dặm.
Một sai lầm ấn tượng nói lên toàn bộ sai sót trong quá trình phát triển tổ hợp dẫn đường của tên lửa. Theo Đại tá Sergei Khatylev, nhằm khắc phục thiếu sót, Bắc Kinh có thể nỗ lực đánh cắp công nghệ Nga "theo đúng tinh thần của Trung Quốc".
“Lịch sử sản xuất các loại vũ khí mới của Trung Quốc khác biệt ở chỗ họ thường khai thác công nghệ từ người khác và không tiếp cận chúng với cái tâm của một nhà khoa học".
"Hoạt động gián điệp vẫn được thực hiện như một điều bình thường, cho nên kết quả thử nghiệm thấp của những vũ khí như vậy đã tự nói lên thực tế".
"Đây là lý do tại sao Trung Quốc không thể vượt qua Nga hay Mỹ, chất lượng sản phẩm của họ sẽ không thể đáp ứng yêu cầu đối với vũ khí hiện đại” - Đại tá Khatylev kết luận.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC