Thế giới

Trung Quốc: Sữa nhiễm thủy ngân, xúc xích có giòi

Nguyễn Hà
ANTĐ - Dư luận Trung Quốc lại chấn động bởi những vụ bê bối vệ sinh an toàn thực phẩm liên tiếp xảy ra trong mấy ngày qua, từ sữa bột trẻ em nhiễm thủy ngân đến xúc xích có giòi.
Trung Quốc: Sữa nhiễm thủy ngân, xúc xích có giòi ảnh 1
Đây không phải lần đầu sữa bột trẻ em dính bê bối an toàn thực phẩm

Hãng sản xuất sữa Y Lợi thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc ngày 15-6 cho biết đã bắt đầu thu hồi lô sữa bột trẻ em sau khi nhà chức trách phát hiện loại sữa này chứa hàm lượng thủy ngân cao một cách “không bình thường”. Các sản phẩm bị thu hồi được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 11-2011 đến 5-2012. Tuy nhiên, công ty này không đưa chi tiết có bao nhiêu số lượng sữa bị ảnh hưởng cũng như tại sao loại sữa này lại bị nhiễm thủy ngân - loại chất cực độc có thể gây tổn thương não, tim, thận, phổi và hệ thống miễn dịch nếu tiếp xúc với nồng độ cao. 

Cơ quan Quản lý chất lượng sản phẩm Trung Quốc cũng đã tiến hành “kiểm tra khẩn cấp” 715 mẫu sữa bột trẻ em của nhiều nhà sản xuất khác nhau sau vụ việc này và hiện chưa phát hiện được sản phẩm nào không an toàn. Tuy nhiên, nhà chức trách không thể thu thập được mẫu xét nghiệm của 20 hãng sữa bởi họ đã ngừng sản xuất sữa bột trẻ em. Không rõ các hãng này ngừng sản xuất từ khi nào và liệu có liên quan đến bê bối sữa nhiễm thủy ngân hay không. Hiện ở Trung Quốc có 119 công ty sản xuất sữa bột trẻ em. 

Một bê bối an toàn thực phẩm cũng liên quan đến loại thực phẩm thường dành cho trẻ em đó là xúc xích. Ngày 14-6, ông Trương Tự Chân sống ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh cho biết ông mua hai túi xúc xích của hãng Song Hội - một trong những nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc ở siêu thị Wu-mart và phát hiện có giòi trong những gói xúc xích này.

Ông Trương Tự Chân cho biết, các con  ông sau khi ăn xúc xích đã bị nôn mửa và tiêu chảy. Người con lớn đang mang thai được 2 tháng phải nhập viện và bị đe dọa sảy thai. Mặc dù những gói xúc xích nhìn bên ngoài không có gì bất thường nhưng sau 1, 2 ngày khi mở túi ra đã có đầy giòi bên trong. Ông Trương Tự Chân đã mang những túi xúc xích tới siêu thị yêu cầu giải thích, tuy nhiên, họ cho biết sẽ trả lời sau  khi có kết quả điều tra. Siêu thị Wu-mart cũng dỡ bỏ loại sản phẩm xúc xích này khỏi quầy.

Trước những vụ bê bối xảy ra ngày càng nhiều, Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra một loạt các biện pháp để cải thiện vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm việc giám sát chặt chẽ và trừng trị nghiêm khắc những hành vi vi phạm. 

(Theo Xinhuanet, Globaltimes, AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC