Kinh doanh

Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa nếu liên tiếp phát hiện virus SARS- CoV-2

Hà Linh
ANTD.VN -  Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid” nên họ vẫn tiếp tục xét nghiệm Covid-19 trên hàng hóa nhập khẩu.
Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa nếu liên tiếp phát hiện virus SARS- CoV-2 ảnh 1

Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc để giảm thiểu rủi ro

Theo Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương), thời gian qua một số lượng lớn nông sản có dấu hiệu ùn tắc tại các cửa khẩu với Trung Quốc, trong đó chủ yếu là hàng hóa xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Phía Trung Quốc cũng liên tục có những thông báo về việc tạm dừng thông quan tại một số cửa khẩu với Việt Nam.

Nguyên nhân là do Trung Quốc đang vẫn đang duy trì chính sách "Zero Covid", họ tiến hành xét nghiệm virus SARS- CoV-2 trên bao bì các loại nông sản thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài.

Do đó, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, hàng hóa Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ hơn tại các cửa khẩu với nước này. Nếu phát hiện một loại trái cây hay nông sản có virus SARS- CoV-2 thì họ sẽ tự động tạm dừng thông quan với chủng loại mặt hàng đó trong vòng 1 tuần.

Nếu bị phát hiện lần thứ hai thì sẽ tiếp tục tạm dừng một tuần và nếu phát hiện đến lần thứ tư thì họ sẽ tạm dừng trong vòng một tháng.

Theo Bộ Công Thương, việc xuất khẩu hàng hóa qua đường tiểu ngạch cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàng hóa ách tắc, bởi thực tế, ở các cặp cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị, nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch thì chưa bao giờ có tình trạng tạm dừng nhập khẩu.

Chỉ có nông sản xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, qua các cửa khẩu phụ như: Tân Thanh, Cốc Nam hay các cặp chợ biên giới mới có hiện tượng ùn tắc nông sản.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2022, Trung Quốc sẽ á dụng nhiều quy định mới như: Lệnh số 248 về việc ban hành "Quy định về Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Lệnh số 249 về việc ban hành các "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" của Hải quan Trung Quốc với những yêu cầu cao hơn với chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng chuyển đổi xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro. Để chủ động tránh đứt gãy xuất khẩu vào Trung Quốc, các bộ, ngành, địa phương chỉ có thể hỗ trợ, còn các doanh nghiệp cần phải chủ động có sự thích ứng với thay đổi của thị trường.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC