Thế giới

Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc với chính quyền do Taliban thành lập

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 8-9, Trung Quốc cho biết, họ đã sẵn sàng duy trì liên lạc với các lãnh đạo của chính quyền do Taliban thành lập tại Afghanistan, đồng thời gọi đây là bước cần thiết trong công cuộc tái thiết đất nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin từ chối trả lời câu hỏi về việc Bắc Kinh có công nhận chính quyền mới tại Afghanistan hay không, nhưng cho biết, họ vẫn sẽ duy trì liên lạc với Taliban.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới tại Afghanistan sẽ lắng nghe ý kiến của mọi dân tộc và tôn giáo để nắm được nguyện vọng từ người dân của mình, cũng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế”, ông Wang cho biết, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan.

Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc với chính quyền do Taliban thành lập ảnh 1

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar từng đến thăm Trung Quốc vào hồi tháng 7

Trung Quốc vẫn luôn giữ mối quan hệ ngoại giao với Taliban trong nhiều năm qua. Vào hồi tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đón tiếp lãnh đạo cấp cao của Taliban là ông Mullah Abdul Ghani Baradar, người cũng mới được bổ nhiệm làm phó thủ tướng lâm thời tại Afghanistan, qua đó khẳng định vai trò quan trọng của nhóm này trong đảm bảo an ninh khu vực.

Vào hôm 8-9, Taliban đã công bố một vài vị trí quan trọng trong chính quyền mới, trong đó có cả những đối trượng nằm trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và một người nằm trong danh sách truy nã của Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC