Thế giới

Trung Quốc sẵn sàng giúp Nga nếu xảy ra xung đột với Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Trung Quốc sẵn sàng giúp Nga và sẽ hỗ trợ quân sự cho Moskva trong trường hợp xảy ra xung đột với Ukraine, trang Sina cho biết.
Trung Quốc sẵn sàng giúp Nga nếu xảy ra xung đột tại biên giới Ukraine, căn cứ vào mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.
Các nhà phân tích của Sina lưu ý rằng sau khi Ukraine nhận được sự hỗ trợ từ NATO và nâng cấp kho vũ khí của mình, Kiev đã thay đổi quan điểm và nghĩ rằng họ có cơ hội để sử dụng vũ lực nhằm lấy lại Donbass và Crimea.
Tờ báo Trung Quốc viết, dù ai cũng hiểu rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ không bao giờ chấp nhận kết nạp Ukraine vào hàng ngũ của mình, nhưng Kiev vẫn bày tỏ mong muốn được gia nhập.
Trong toan tính của mình, phương Tây sẽ cố gắng tận dụng Ukraine một phương tiện gây áp lực lên Nga, thông qua những chương trình hợp tác quân sự ngày càng sâu rộng.
“Cuối cùng, Ukraine sẽ bị đẩy tới một cuộc xung đột vũ trang với Nga. Kiev sẽ chống lại Moskva từ những gì diễn ra tại Donbass, và có thể các nước phương Tây sẽ cử quân đội của họ đến hỗ trợ Ukraine”, bài báo viết.
Hiện tại, NATO dưới sự lãnh đạo của Mỹ đang tạo ra một nhóm tác chiến đa quốc gia ở sát biên giới Nga. Cơ sở dựa trên việc tập hợp 6 quốc gia - Ukraine, Ba Lan, Georgia, Latvia, Litva và Estonia - đây là lực lượng rất đáng gờm.
Khu vực Đông Âu đang tích cực mua vũ khí của Mỹ, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành. Và tất cả những vũ khí này sẽ nhanh chóng được triển khai trong một cuộc chiến tương lai có thể nổ ra.
“Rõ ràng Ukraine và các nước NATO ở Đông Âu đã vung kiếm. Một cuộc xung đột vũ trang đang tiềm ẩn. Nga không gặp bất lợi khi đối mặt với NATO, nhưng lại tỏ ra yếu thế hơn một chút với tỷ lệ 1/6".
"Trong trường hợp này, Nga rất cần một đối tác tin cậy và Trung Quốc là ứng cử viên sáng giá nhất cho vai trò trên, dựa vào mối quan hệ hợp tác cả về kinh tế lẫn quân sự giữa hai quốc gia”, trang Sina nhấn mạnh.
“Là đối tác chiến lược của Moskva, Bắc Kinh cảm thấy có trách nhiệm và nghĩa vụ hỗ trợ đối tác quan trọng của mình”, tờ báo Trung Quốc nói tiếp.
Do đó trong trường hợp xảy ra xung đột Nga - Ukraine, có thể dẫn đến bùng phát giao tranh giữa Nga và NATO, Trung Quốc sẽ đưa quân đến điểm nóng để buộc NATO và Mỹ phải đánh giá lại tình hình, và “đánh trống rút lui”.
"Hãy để cho bạn bè của chúng tôi biết rằng Trung Quốc có thể cung cấp sự hỗ trợ xứng đáng giúp họ dựa vào trong những thời điểm quan trọng", tờ Sina kết luận.
Mặc dù vậy, cần lưu ý đây chỉ là quan điểm do một tờ báo Trung Quốc đưa ra, không phải đường lối mà Bắc Kinh theo đuổi, nhất là khi chính phủ nước này có quan hệ cũng khá chặt chẽ với cả Ukraine, Mỹ và những nước châu Âu thuộc NATO.
Trong trường hợp thực sự nổ ra xung đột tại biên giới Nga - Ukraine, thật khó tin Trung Quốc sẽ đưa quân tới đây, khi họ không phải là bên liên quan tới xung đột và cũng chẳng có lợi ích chính trị hay kinh tế nào rõ rệt, chưa kể còn gây thêm căng thẳng với NATO và EU.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC