Quân sự

Trung Quốc phát triển máy bay ném bom tàng hình H-20

Đặng Vũ
ANTĐ - Trung Quốc sẽ phát triển một loại ném bom tàng hình mới có tên gọi H-20 để tăng cường sức mạnh cho lực lượng ném bom chiến lược của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nhà báo quân sự, Bill Sweetman và chuyên gia nghiên cứu quân sự Trung Quốc, Richard D. Fisher cho hay.

Nga và Trung Quốc đều đang đẩy nhanh tiến trình thực hiện các dự án máy bay ném bom, trong khi Mỹ cũng đang phát triển máy bay ném bom tấn công tầm xa, tạp chí công nghệ hàng không Aviation Week & Space Technology có trụ sở ở Washington đưa tin.

Máy bay H-20 của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được phát triển và sản xuất bởi Tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An.

Trung Quốc phát triển máy bay ném bom tàng hình H-20 ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc

Sự phát triển máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc nhận được sự chú ý từ khoảng tháng 10-2013, theo đại tá Wu Guohui, kiêm giáo sư của Đại học quốc phòng Trung Quốc. “Trong quá khứ, Trung Quốc luôn yếu thế trong việc phát triển các loại máy bay ném bom, nhưng trong tương lai, Bắc Kinh sẽ phát triển máy bay ném bom tấn công tầm xa”, ông Guohui cho hay.

Mặc dù không quân PLA chưa tiết lộ gì về kế hoạch phát triển loại máy bay mới này, tuy nhiên, nhiều tin đồn cho biết H-20 sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc sẽ cần máy bay ném bom tàng hình để thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng. Trước hết là để ngăn không cho Mỹ vào Chuỗi đảo thứ nhất (First Island Chain), kéo dài từ Alaska tới Philippines và thứ 2 là giữ vị trí dẫn đầu tại vùng Viễn Đông trong việc triển khai sức mạnh quy mô lớn.

H-20 sẽ cho phép không quân PLA hỗ trợ sức mạnh cho tàu sân bay và khả năng đổ bộ của lực lượng hải quân. Bên cạnh đó, H-20 cũng có thể được phát triển để trở thành một máy bay chiến đấu không người lái nếu Nga và Mỹ quyết định thiết kế máy bay ném bom tương lai của họ theo xu hướng này.

Hiện tại, PLA đang tiếp tục phát triển một phiên bản mới của máy bay ném bom H-6 và nâng cấp các mẫu máy bay đã lỗi thời khác với nhiều loại vũ khí mới. Việc Nga từ chối bán máy bay ném bom hiện đại Tu-22M3 cho Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh buộc phải tự phát triển hoặc nâng cấp máy bay cho mình.

Theo WantChinaTimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC