Quân sự

Trung Quốc phát triển J-20 dựa theo nguyên mẫu MiG 1.44 của Nga?

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo phó tổng biên tập tờ báo "Arsenal of the Fatherland", ông Dmitry Drozdenko, chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng với nguyên mẫu thử nghiệm máy bay thế hệ 5 do hãng MiG của Nga chế tạo.

Trung Quốc vừa chính thức trình làng mẫu máy bay tàng hình J-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải vào hôm 1-11. Trong khi các thông số kĩ thuật của J-20 vẫn chưa được tiết lộ, thiết kế bề ngoài của nó dường như xứng đáng sánh ngang với các tiêm kích thế hệ 5 khác như F-22 của Mỹ hay T-50 của Nga.

Phân tích thiết kế bên ngoài, ông Drozdenko nhận định rằng, J-20 có thể được tạo ra nhờ học hỏi theo nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 MiG 1.44 của Nga: “Theo ý kiến của tôi, J-20 được dựa theo MiG 1.44. Đây là mẫu máy bay được tạo ra để cạnh tranh với T-50 ở giai đoạn phát triển ban đầu và đã có chuyến bay đầu tiên vào năm 2000”.

MiG 1.44

MiG 1.44

MiG 1.44 được phát triển cùng thời gian với F-22 của Mỹ nhưng sau đó lại bị hủy bỏ do quân đội Nga muốn ưu tiên T-50. Mẫu máy bay này mới chỉ được lộ diện chính thức vào năm ngoái khi xuất hiện tại triển lãm hàng không MAKS 2015.   

Máy bay tàng hình được thiết kế để tránh bị phát hiện nhờ sử dụng hàng loạt tính năng tàng hình hiện đại giúp giảm sự phản xạ tín hiệu radar. Công nghệ tàng hình giúp một máy bay chiến đấu chỉ hiện diện trên màn hình radar giống như một con chim.

Thiết kế của MiG 1.44 có một vài yếu tố tàng hình ngoài ra, nó còn được sơn một lớp vật liệu hấp thụ sóng radar.  

Chiến đấu cơ Chengdu J-20

Chiến đấu cơ Chengdu J-20

Ông Drozdenko không phải là nhà phân tích đầu tiên nói lên sự giống nhau giữa MiG 1.44 với Chengdu J-20. Vào năm 2015, trang Defence Aviation từng chỉ ra rằng, chiến đấu cơ J-20 có những điểm tương đồng đến không ngờ với MiG 1.44 như cánh tam giác và đuôi hình chữ V, do đó, các kĩ sư Trung Quốc có thể đã chế tạo J-20 với ý tưởng từ MiG 1.44.

Tuy nhiên, nếu J-20 được phát triển MiG 1.44 thì nó cũng sẽ mang các điểm yếu, mà một trong số đó là thiết kế khí động học kém.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC