Thế giới

Trung Quốc phản đối việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế liên lạc với Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 11-1, Bộ Ngoại giao và Văn phòng về các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ với Đài Loan và khẳng định sẽ đáp trả thích đáng.

Phía Trung Quốc cảnh báo rằng, Mỹ không nên đi quá xa vào con đường sai lầm và nguy hiểm nếu không sẽ phải gánh chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của lịch sử.

“Chúng tôi không cho phép thế lực nào cản trở tiến trình thống nhất của Trung Quốc hay lợi dụng vấn đề Đài Loan để can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc. Mọi hành vi gây tổn hại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đều sẽ chịu phải sự đáp trả”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bày tỏ sự chỉ trích mạnh mẽ.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế liên lạc với Đài Loan ảnh 1

Trung Quốc cảnh báo về hành động của Mỹ đối với Đài Loan

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế liên lạc giữa giới chức Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Đây là động thái đang khiến căng thẳng giữa Washington - Bắc Kinh leo thang hơn nữa trước khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20-1.

Vào hôm 8-1, Trung Quốc từng cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa” và Washington sẽ phải “trả giá đắt” nếu đại sứ của nước này tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft thăm Đài Loan theo kế hoạch. Trung Quốc gọi đây là hành động “khiêu khích”, nhằm gây khó khăn cho quan hệ song phương và và hợp tác của hai nước tại Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của mình và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả vũ lực. Trong khi đó, Mỹ mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979 nhưng vẫn luôn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC