Thế giới

Trung Quốc phản đối quan chức quân sự cấp cao Mỹ thăm đảo Đài Loan

Đặng Vũ

ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết, sau khi một đô đốc hải quân Mỹ được cho là đã bất ngờ có chuyến thăm đến Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, nước này phản đối mọi mối quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Mỹ và giới chức Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh Washington từng thừa nhận sự nhạy cảm của vấn đề Trung Quốc – Đài Loan.

Ông Zhao cảnh báo chính quyền Bắc Kinh sẽ đưa ra phản ứng cần thiết qua những kênh chính thống mà không nói chi tiết hành động cụ thể là gì.

Trung Quốc phản đối quan chức quân sự cấp cao Mỹ thăm đảo Đài Loan ảnh 1

Các quan chức Mỹ liên tiếp đến thăm Đài Loan

Chuẩn Đô đốc Michael Studeman được cho là sđã thực hiện chuyến thăm bất ngờ đến Đài Loan vào cuối tuần qua. Trong khi Lầu Năm Góc không đưa ra bình luận, một quan chức ngoại giao Đài Loan đã xác nhận việc một quan chức Mỹ tới nước này vào hôm 22-11.

Nếu đúng ông Studeman đến Đài Loan, đây sẽ là sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Mỹ từng thăm Taipei trong những năm gần đây.

Lần gần nhất một quan chức dân sự của Mỹ đến Đài Loan là vào một vài tháng trước. Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã có mặt ở Đài Loan hồi tháng 8 và Thứ trưởng Phát triển kinh tế Mỹ Growth Keith Krach thăm Taipei vào tháng 9. Để phản ứng, Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ bay quanh hòn đảo này.

Chính quyền của ông Donald Trump đã liên tiếp bất đồng với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan trong những tháng qua, cụ thể như việc chấp thuận thỏa thuận vũ khí 1,8 tỉ USD và kí bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC