Kinh doanh

Trung Quốc nới lỏng chính sách nhập khẩu hàng hóa

Hà Linh
ANTD.VN -  Ông Nông Đức Lai- Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã có một số điều chỉnh chính sách xuất nhập khẩu, tạo điều kiện tốt hơn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Trung Quốc nới lỏng chính sách nhập khẩu hàng hóa ảnh 1

Trung Quốc nới lỏng chính sách nhập khẩu với thủy hải sản đông lạnh

Thông tin về thị trường Trung Quốc tại hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước tháng 7-2022 diễn ra chiều 29-7, ông Nông Đức Lai cho hay, trong chính sách nhập khẩu mới Trung Quốc mới ban hành, nước này không nhắc đến việc tạm dừng nhập khẩu đối với những lô hàng thủy hải sản đông lạnh nếu phát hiện Covid-19.

Cùng với đó, từ tháng 7, phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu quả chanh leo của Việt Nam qua 7 cửa khẩu quốc tế đường bộ khu vực tỉnh Quảng Tây; mở cửa thí điểm nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam. Đây là tín hiệu tốt đối với doanh nghiệp Việt Nam do Trung Quốc là đối tác thương mại lớn trên thế giới.

Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cũng cho biết, trong 7 tháng qua, nhu cầu tiêu dùng nội địa của Trung Quốc giảm mạnh, nhiều nhà máy tạm dừng sản xuất do dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy vậy, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn ghi nhận những kết quả tích cực. Nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu tăng cao, trong đó cá và động vật giáp xác đạt kim ngạch 844 triệu USD, tăng mạnh; trái cây và quả hạch đạt kim ngạch 910 triệu USD, tăng 53,4%; riêng thanh long đạt 377 triệu USD với khối lượng 415,6 nghìn tấn.

Chính sách kiểm soát dịch Covid-19 chặt chẽ của Trung Quốc đã khiến tăng trưởng GDP nước này giảm mạnh trong nửa đầu năm. Do đó, Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp để khôi phục kinh tế và thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Dù thị trường này có tín hiệu nới lỏng điều kiện nhập khẩu hàng hóa, song Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc vẫn khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu cần tập trung quản lý an toàn thực phẩm từ đầu nguồn để tránh bị liệt vào danh sách hạn chế nhập khẩu.

Với nhóm hàng nông lâm thủy sản tươi sống, doanh nghiệp Việt Nam vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ nhằm giảm thiểu các lô hàng bị phát hiện nhiễm Covid-19. Trường hợp lô hàng bị nhiễm Covid-19, doanh nghiệp cần phối hợp với các Bộ, ngành điều tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.

Tương tự, các loại trái cây tươi vừa được cấp phép xuất khẩu vào Trung Quốc, trong thời gian chờ đợi phê duyệt cấp mã số xuất khẩu cần thực hiện đúng yêu, hướng dẫn đóng gói; thực hiện đúng hoạt động xuất khẩu chanh leo tại 7 cửa khẩu được cho phép mà không thực hiện ở cửa khẩu khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC