Thế giới

Trung Quốc: Người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 không được vào bệnh viện, công viên, trường học…

Thu Nguyên
ANTD.VN - Theo các quy định mới được ban hành ở nhiều thành phố tại Trung Quốc, hàng triệu người dân nước này phải đối mặt với lệnh cấm đến các không gian công cộng bao gồm trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm… trừ khi họ tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.
Trung Quốc: Người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 không được vào bệnh viện, công viên, trường học… ảnh 1

Tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc đã tăng nhanh trong những tháng gần đây, với hơn 10 triệu mũi tiêm trung bình mỗi ngày

Virus Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào cuối năm 2019, nhưng đến nay, quốc gia này phần lớn đã kiểm soát được đại dịch và Bắc Kinh quyết tâm giữ vững thành quả này. Các quy định mới được ban bố theo chiều hướng cứng rắn hơn, đặc biệt sau khi nước này có nhiều ca nhiễm biến thể Delta rất dễ lây lan, sẽ được áp dụng cho nhiều thành phố để ngăn ngừa dịch bệnh.

Trung Quốc có mục tiêu quốc gia là tiêm chủng cho 64% dân số 1,4 tỷ dân vào cuối năm nay. Tuần trước, nhiều chính quyền cấp quận ở ít nhất 8 tỉnh đã ra thông báo tới người dân về việc họ phải tiêm chủng trong thời gian trước cuối tháng 7, hoặc đầu tháng 8, nếu không, sẽ phải đối mặt với nhiều hạn chế trong cuộc sống hàng ngày. “Mọi người có trách nhiệm trong việc phòng và chống dịch, bắt đầu từ việc tiêm chủng” - thông báo của huyện Định Nam, tỉnh Giang Tây với dân số khoảng 220.000 người. Thông báo cho biết thêm rằng, những người chưa được tiêm phòng sẽ không được tới các khu vực như trường học, tham gia các phương tiện giao thông, các cơ sở y tế và nhiều dịch vụ khác. Thông báo có hiệu lực bắt đầu từ ngày 26-7.

Trung Quốc đang đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng để đạt được mục tiêu “miễn dịch cộng đồng” chấm dứt sự lây lan trong cộng đồng vào tháng 12 tới. Ông Shao Yiming, nhà dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, với tỷ lệ bảo vệ của vaccine Trung Quốc là dưới 100%, Trung Quốc sẽ cần tiêm chủng đầy đủ cho 80-85% dân số để đáp ứng được mục tiêu đó vào cuối năm nay.

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 7-2021, ít nhất 50 quận trên 12 tỉnh của Trung Quốc đã đưa ra thông báo về các biện pháp tăng cường nhằm khuyến khích những công dân chưa tiêm chủng đi tiêm phòng, đồng thời nói thêm rằng “việc không tiêm chủng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và việc đi lại”. Đến nay, nhiều tỉnh, thành như Tứ Xuyên, Phúc Kiến, Thiểm Tây, Giang Tô, Giang Tây, Quảng Tây, An Huy, Sơn Đông, Hà Bắc, Hà Nam, Chiết Giang, Nội Mông… đã ban hành thông báo về các biện pháp tăng cường mới liên quan đến việc tiêm vaccine. Mặc dù quy định ít nhiều có sự khác nhau, nhưng các nhà chức trách cho biết, người dân sẽ được yêu cầu kiểm tra hồ sơ tiêm chủng khi tới các cơ sở công cộng, bao gồm cả các tòa nhà hành chính và cơ sở y tế và người dân được khuyến khích đi tiêm chủng.

Tuy nhiên, tại nhiều quận, chính quyền địa phương đã đưa cảnh báo rõ ràng rằng, những người dân chưa tiêm chủng có thể bị cấm đến một loạt các địa điểm và dịch vụ công cộng. “Bắt đầu từ ngày 17-7, về nguyên tắc, những người chưa được tiêm chủng... không được phép vào những nơi trọng yếu như khoa nội trú của bệnh viện, viện dưỡng lão, trường học, thư viện ...” - Thông báo của huyện Jingyan, Tứ Xuyên cho biết, tuy nhiên có ngoại lệ cho những người không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe. Thông báo cũng cho biết các nhân viên siêu thị không được tiêm phòng và chủ quầy hàng trong chợ sẽ không được phép hoạt động.

Ở một số quận, các biện pháp thậm chí còn được thắt chặt hơn. Tại Quảng Tây, hai thành phố Guiping và Beiliu đều ra thông báo, theo đó học sinh sẽ không được phép đến trường trừ khi cả cha và mẹ các em đã được tiêm phòng đầy đủ. Còn tại quận Tanghe, tỉnh Hà Nam, truyền thông đưa tin, các cơ quan chính quyền địa phương sẽ ngừng trả lương cho nhân viên hoặc người lao động, tại các doanh nghiệp nhà nước, đồng thời có thể sa thải nếu họ không tiêm phòng trước ngày 20-7.

Trung Quốc phần lớn đã ngăn chặn sự lây lan của virus khiến nhiều người dân ban đầu có tâm lý không cần phải tiêm phòng. Tuy nhiên, một số đợt bùng phát cục bộ gần đây, trong đó có các tỉnh An Huy và Liêu Ninh phía Bắc, và Quảng Đông ở phía Nam, đã làm dấy lên lo ngại về dịch bệnh lây lan, khiến người dân đổ xô đi tiêm phòng ở các vùng bị ảnh hưởng. Và trên cả nước, tỷ lệ tiêm chủng đã tăng nhanh trong những tháng gần đây, với hơn 10 triệu mũi tiêm trung bình mỗi ngày.

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC