Quân sự

Trung Quốc ngừng sản xuất máy bay chiến đấu J-15, J-16 do vấn đề động cơ

Đặng Vũ
ANTĐ -  Theo nguồn tin từ tạp chí Military-Industrial Courier có trụ sở tại Moscow, Trung Quốc không thể sản xuất thêm các loại máy bay tiên tiến như J-15 do thiếu nguồn cung động cơ.

Trung Quốc hiện không có khả năng sản xuất thêm chiến đấu cơ J-11B do nhiều vấn đề gặp phải với động cơ WS-10A. Đây cũng là loại động cơ trang bị trên J-15 và J-16, dòng máy bay được thiết kế để sử dụng trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Theo nhiều nguồn tin, động cơ WS-10A do Trung Quốc tự sản xuất thường gặp phải các vấn đề kĩ thuật và quân đội Trung Quốc dường như đã mất kiên nhẫn với việc này. Số lượng động cơ WS-10A được gửi trả lại nhà máy thậm chí còn lớn hơn số lượng động cơ sản xuất mới. Công ty Shenyang Liming Aircraft Engine Company chịu trách nhiệm sản xuất WS-10A cũng không hề làm rõ nguyên nhân hư hỏng của động cơ trong khi rất nhiều máy bay của Trung Quốc đang sử dụng động cơ này.

Trung Quốc ngừng sản xuất máy bay chiến đấu J-15, J-16 do vấn đề động cơ ảnh 1
Động cơ  WS-10A do Trung Quốc tự sản suất

Cả không quân và hải quân Trung Quốc đều đề nghị thay thế động cơ WS-10A bằng động cơ AL-31F do Nga sản xuất. Tuy nhiên, Nga chỉ đồng ý cung cấp động này với số lượng có hạn, chính vì vậy, Trung Quốc không thể tiến hành sản xuất số lượng lớn các chiến đấu cơ J-15 và J-16. Lựa chọn duy nhất hiện nay của Trung Quốc chỉ là sản xuất cầm chừng cho đến khi các kĩ sư thiết kế được một loại động cơ thích hợp.

Theo các chuyên gia quốc phòng Trung Quốc nhận định ngành công nghiệp sản xuất động cơ máy bay ở Trung Quốc đang thiếu đi sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, khiến nước này khó có thể chế tạo được một động cơ chất lượng cao. Ngay cả khi phát hiện ra lỗi của động cơ, Uỷ ban Quân đội Trung ương Trung Quốc vẫn sẽ khuyến khích không quân dùng các động cơ nội địa.

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC