Kinh doanh

Trung Quốc loại Apple ra khỏi danh sách mua sắm công

Hồng Chi
ANTĐ - Ngày 6-8, hãng tin Bloomberg news dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ Trung Quốc cho hay Trung Quốc cấm các cơ quan chính phủ mua các sản phẩm phần cứng của Apple, do lo ngại về an ninh.

Bloomberg cho biết theo dự thảo từng được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cùng Bộ Tài chính đã loại khỏi danh sách mua sắm 10 sản phẩm của Apple bao gồm các phiên bản máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook.

Lệnh cấm sẽ được áp dụng cho tất cả các cơ quan trung ương, địa phương của Trung Quốc. Hiện giới chức Trung Quốc cũng như đại diện công ty Apple tại đây chưa đưa ra bình luận gì về việc này.
Trung Quốc loại Apple ra khỏi danh sách mua sắm công ảnh 1
Một cửa hàng bán Iphone, Ipad của Apple tại Trung Quốc

Đề xuất cấm mua các mặt hàng công nghệ của Apple được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc công bố danh sách mua sắm phần mềm vào tuần trước, trong đó không có tên các nhà cung cấp phần mềm chống virus nước ngoài như Kaspersky Lab, Symantec Corp. Các hãng này trước đấy từng bán phần mềm cho các cơ quan Trung Quốc.

Với lý do an ninh, Trung Quốc ngày càng hạn chế sử dụng các công nghệ Mỹ, đặc biệt sau những tiết lộ của Edward Snowden về hoạt động gián điệp rộng khắp của Mỹ.

Trong báo cáo tháng 6,  truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết các phần mềm theo dõi vị trí trên Iphone của Apple có thể dẫn đến việc tiết lộ bí mật nhà nước. Trong phản ứng, Apple khẳng định chưa bao giờ cho phép và sẽ không cho phép các chính phủ truy cập vào máy chủ của mình.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC