Thế giới

Trung Quốc khen ngợi tiến bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng vừa lên tiếng khẳng định rằng, có nhiều tiến bộ trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời bất kì vấn đề nào cũng có thể giải quyết nếu 2 bên tôn trọng lẫn nhau.

“Không quốc gia nào có thể thịnh vượng mà không hợp tác với những nước khác. Thế giới muốn Trung Quốc và Mỹ chấm dứt chiến tranh thương mại. Điều này yêu cầu sự cởi mở chứ không phải ganh ghét lẫn nhau hay một cuộc Chiến tranh lạnh mới”, Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng nói tại diễn đàn Xiangshan ở Bắc Kinh vào hôm 21-10.

Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại và đang chuẩn bị văn kiện chính thức cho lãnh đạo 2 nước kí kết. Tuy nhiên, để giải quyết mọi vấn đề, 2 nước sẽ cần đến giai đoạn 2 và 3.

Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng kêu gọi giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng kêu gọi giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc

“Miễn là chúng ta tôn trọng lẫn nhau và tìm ra sự hợp tác bình đẳng, không có bất đồng nào không thể giải quyết giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều Trung Quốc muốn đó là một cuộc sống tốt hơn cho người dân Trung Quốc. Chúng tôi không muốn lấy thứ gì từ bất kì ai và không có chuyện Trung Quốc muốn thay thế hay đe dọa ai”, Thứ trưởng Le Yucheng nhấn mạnh.

Vào hôm 19-10, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng cho biết, nước này sẽ làm việc với Mỹ nhằm giải quyết các quan ngại của nhau dựa trên nguyên tắc bình đảng và tôn trọng, đồng thời nhấn mạnh rằng, dừng cuộc chiến tranh thương mại là điều tốt đẹp cho cả thế giới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC