Thế giới

Trung Quốc khẳng định theo dõi chặt diễn biến ở Hồng Kông

Minh Hạnh (Tổng hợp)
ANTD.VN - “Chính quyền Trung ương Trung Quốc đã, đang và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình hình ở Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông”, ông Dương Quang - Người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo diễn ra ở Thủ đô Bắc Kinh chiều qua 29-7. 
Người biểu tình ở Hồng Kông (Trung Quốc) cố thủ trong ngày 29-7, bất chấp biện pháp mạnh tay của cảnh sát

Người biểu tình ở Hồng Kông (Trung Quốc) cố thủ trong ngày 29-7, bất chấp biện pháp mạnh tay của cảnh sát

Ông Dương Quang tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Trung ương Trung Quốc đối với Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng như lực lượng cảnh sát của đặc khu này. Người phát ngôn HKMAO nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và chính quyền Bắc Kinh sẽ không thay đổi đường hướng này. Chính quyền trung ương hy vọng các tầng lớp ở Hồng Kông kiên quyết phản đối bạo lực, thượng tôn pháp luật. Theo đó, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Hồng Kông là trừng trị các “hành vi bạo lực và bất hợp pháp”.

Bạo lực đã tiếp diễn ở Hồng Kông (Trung Quốc) suốt nhiều tuần qua, những cuộc biểu tình trái phép gây ra tình hình hỗn loạn tại đây khiến lực lượng cảnh sát phải sử dụng tới nhiều biện pháp cứng rắn để trấn áp. Ngày 27-7-2019, những người biểu tình đã tụ tập ở phía Bắc đặc khu, bất chấp lệnh cấm do cảnh sát đưa ra trước đó. Đây là động thái nhằm phản đối Hội Tam Hoàng và vụ côn đồ tấn công người biểu tình trước đó 1 tuần. 

Đặc khu hành chính Hồng Kông chìm trong không khí bất an sau khi nhóm đàn ông đeo khẩu trang, mặc áo trắng, mang theo hung khí tấn công người biểu tình trên đường về nhà đêm 21-7 tại ga tàu điện Yuen Long và bên trong các toa tàu, khiến ít nhất 45 người bị thương. Một số nghi phạm bị bắt sau vụ hành hung có liên hệ với Hội Tam Hoàng, tổ chức xã hội đen khét tiếng từng gieo rắc kinh hoàng ở Hồng Kông.

Người dân phẫn nộ vì cảnh sát tới muộn và không bắt được những kẻ côn đồ ngay tại chỗ. Nhiều người quá khích đã có các hành vi bạo lực như ném gạch đá vào cảnh sát, phóng hỏa, phá hoại tài sản công, cản trở hoạt động giao thông trên nhiều tuyến đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch vụ vận tải công cộng. Điều này buộc cảnh sát Hồng Kông phải sử dụng nhiều biện pháp mạnh tay để trấn áp đám đông hỗn loạn. Cảnh sát triển khai ở nhiều điểm quanh khu vực biểu tình và bắn hơi cay vào đám đông đang biểu tình. 

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông ngày 29-7 đã lên án mạnh mẽ những người biểu tình quá khích, bất chấp luật pháp gây rối trật tự trị an cũng như phá hoại nền hòa bình chung. Trong khi lên án mạnh mẽ những người biểu tình quá khích, chính quyền Hồng Kông tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cảnh sát nhằm thực thi nghiêm luật pháp, ngăn chặn mọi hành vi bạo lực và khôi phục trật tự trị an càng sớm càng tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC