Thế giới

Trung Quốc kêu gọi Nga kiên định lập trường chống Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Moscow giữ vững lập trường thống nhất chống lại những "hành vi ngang ngạnh" của Washington trong bối cảnh Tổng thống Nga và Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16-6.

“Mỹ đã sử dụng nền dân chủ và nhân quyền như cách để can thiệp vào vấn đề chính trị của nước khác, thực hiện những hành động đơn phương dưới danh nghĩa đa phương. Trung Quốc và Nga, với tư cách là cường quốc có trách nhiệm và thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nên cùng nhau chống lại những hành vi này. Chúng ta nên mạnh mẽ bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của Liên Hợp Quốc, giữ gìn công bằng và công lý cũng như bảo vệ chủ nghĩa đa phương”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hôm 4-6-2021.

Trung Quốc kêu gọi Nga kiên định lập trường chống Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc điện đàm nhằm thảo luận về cách hành xử với Mỹ

Cuộc điện đàm giữa hai quan chức ngoại giao hàng đầu Nga – Trung Quốc diễn ra trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị gặp nhau tại Geneve, Thụy Sĩ, vào ngày 16-6 để thảo luận về nhiều đề song phương và quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tiết lộ, ông Lavorv đã cam kết sẽ tăng cường phối hợp với Bắc Kinh để giải quyết các mối đe dọa và thách thức chung.

Trong cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác với Nga trong vấn đề kiểm soát đại dịch, bao gồm chia sẻ thông tin, dữ liệu nghiên cứu khoa học, tiêu chuẩn xét nghiệm và phối hợp kiểm soát biên giới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC