Thế giới

Trung Quốc hy vọng có thể sớm giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa cho biết, nước này sẽ làm việc với Mỹ nhằm giải quyết các quan ngại của nhau dựa trên nguyên tắc bình đảng và tôn trọng, đồng thời nhấn mạnh rằng, dừng cuộc chiến tranh thương mại là điều tốt đẹp cho cả thế giới.

“Cả 2 nước đã có tiến bộ trong nhiều mặt, tạo nền móng quan trọng cho việc kết thúc một phần của thỏa thuận. Dừng cuộc chiến tranh thương mại sẽ có lợi cho Mỹ, Trung Quốc và toàn bộ thế giới. Đây là điều mà các nhà sản xuất và tiêu dung đều hy vọng”, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho hay.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại và đang chuẩn bị văn kiện chính thức cho lãnh đạo 2 nước kí kết. Tuy nhiên, để giải quyết mọi vấn đề, 2 nước sẽ cần đến giai đoạn 2 và 3.

Theo ông Lưu Hạc, Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư vào các công nghệ cốt lõi để đẩy mạnh khả năng tái cấu trúc nền kinh tế, đồng thời tự tin nước này có thể đạt được mục tiêu vĩ mô trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán thỏa thuận thương mại một phần giữa Washington và Bắc Kinh đạt được vào tuần qua có thể giúp ngăn cản 2 nước bước vào vòng thuế quan ăn miếng trả miếng mới. Thay vì khiến tăng trưởng kinh tế thế giới giảm 0,8% thì động thái hòa hoãn mới của 2 nước sẽ làm ảnh hưởng giảm xuống còn 0,6%.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC