Thế giới

Trung Quốc: Hơn 50 người thương vong trong vụ động đất mạnh 6,5 độ richter

Đức Hùng
ANTĐ - Sáng 3-7, một vụ động đất mạnh 6,5 độ richter đã xảy ra ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, miền tây Trung Quốc, làm ít nhất 4 người thiệt và 48 người khác bị thương.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), vụ động đất đã làm rung chuyển thị trấn Pishan của huyện Hotan vào lúc 9h07 sáng nay (3-7) với cường độ mạnh 6,5 độ richter.

Trong khi đó, văn phòng Đảng ủy huyện Hotan cho biết, tâm chấn của vụ động đất nằm ở 37,6 độ vĩ bắc và 78,2 độ kinh đông, và ở độ sâu 10 km dưới lòng đất. Vụ động đất đã làm nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoặc sụp đổ và hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn.
Trung Quốc: Hơn 50 người thương vong trong vụ động đất mạnh 6,5 độ richter ảnh 1Lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả vụ động đất ở Tân Cương, Trung Quốc

Li Hua, một công nhân thuộc một trang trại quốc gia ở Pishan cho biết, ông cảm thấy bị quay cuồng bởi vụ động đất làm rung chuyển căn phòng tầng 4 của ông và đợt rung lắc kéo dài khoảng 1 phút.

Ngay sau vụ động đất, khu vực này đã bị một loạt những dư chấn nhỏ, với cường độ từ 3 đến 4,6 độ richter, tấn công, theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc.
Cơ quan quản lý động đất Trung Quốc (CEA) dẫn báo cáo từ cơ quan quản lý động đất địa phương cho biết, một sân bay ở Hotan đã bị đóng cửa, đồng thời công bố mức cảnh báo thảm họa cấp II đối với vụ động đất này.

Nằm ở khu vực cực nam của Tân Cương, Pishan cách Urumqi, thủ phủ của Tân Cương, khoảng 1.800km và có diện tích 39.700 km vuông. Với dân số vào khoảng 258 nghìn người, huyện này là nơi sinh sống chủ yếu của các cộng đồng người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ (Uygur).

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC