Thế giới

Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm tên lửa nội địa lớn nhất tại Hải Nam

Đức Hùng

ANTĐ - Tờ China Daily dẫn lời một quan chức cao cấp thuộc Viện công nghệ phóng tên lửa Trung Quốc cho biết, nước này đã hoàn thành các đợt thử nghiệm loại tên lửa đẩy lớn nhất và mạnh nhất Trường Chinh 5 tại Trung tâm phóng vệ tinh Wenchang ở tỉnh Hải Nam.

Theo kế hoạch, chuyến bay đầu tiên của loại tên lửa này sẽ được tiến hành vào tháng 9-2016. Trường Chinh 5 (Long March 5) là dòng tên lửa đẩy có công nghệ hiện đại nhất của Trung Quốc.

Các cuộc thử nghiệm đã bắt đầu được tiến hành từ tháng 9-2015 với tổng số hơn 130 ngày. Các cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng, tên lửa Trường Chinh 5 đã vận hành tốt tại các cơ sở dưới mặt đất tại Trung tâm phóng vệ tinh Wenchang, ông Li Dong, một nhà thiết kế cao cấp và giám đốc dự án Trường Chinh 5, cho biết.
Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 (trái) và Trường Chinh 7 của Trung Quốc

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 (trái) và Trường Chinh 7 của Trung Quốc

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 (trái) và Trường Chinh 7 của Trung Quốc

Theo ông Li Dong, Hằng Nga 5 (Chang'e 5), tàu thăm dò mặt trăng sẽ hạ cánh trên mặt trăng và lấy các mẫu vật trước khi trở về trái đất, cũng đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm này.

Ông cho biết, các cuộc thử nghiệm này rủi ro và phức tạp nhất mà Trung Quốc từng tiến hành đối với các tên lửa đẩy và có sự tham gia của khoảng 300 kỹ sư. Kết quả thử nghiệm sẽ được sử dụng để cải thiện hiệu suất của quả tên lửa sản xuất hàng loạt đầu tiên. Đây là quả tên lửa đẩy sẽ được phóng vào tháng 9-2016.

Tên lửa đẩy Trường Chinh dài gần 57m, đường kính 5m, trọng lượng phóng khoảng 800 tấn, tải trọng mang tối đa 25 tấn lên quỹ đạo trái đất tầm thấp và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh, tương đương với trọng lượng của các tên lửa đẩy Delta IV và Atlas V của Mỹ.

Sau khi Trường Chinh 5 được đưa vào hoạt động, nó sẽ được sử dụng để phóng các tàu thăm dò mặt trăng cỡ lớn và trạm vũ trụ có người lái mà Trung Quốc dự kiến sẽ đưa lên quỹ đạo vào khoảng năm 2020.

Theo China Daily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC