Kinh doanh

Trung Quốc giảm cung ứng nguyên liệu sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có lo thiếu hụt?

Vân Hằng
ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho biết, mặc dù một số sản phẩm về nguyên liệu cung ứng đầu ra cho thị trường của Trung Quốc giảm sút, nhưng doanh nghiệp Việt Nam không lo thiếu hụt nguyên liệu sản xuất hay lệ thuộc vào thị trường này.
Trung Quốc giảm cung ứng nguyên liệu sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có lo thiếu hụt? ảnh 1

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn đảm bảo nguyên liệu sản xuất

Ông Nguyễn Ngọc Thành- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, hiện giá một số nguyên liệu đầu vào cho ngành điện cũng như việc cắt giảm khí thải của Trung Quốc đã gây ra việc thiếu điện tại nước này. Kéo theo đó, một số ngành sản xuất công nghiệp gồm cả các sản phẩm về nguyên liệu cung ứng đầu ra cho thị trường cũng bị giảm sút.

“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương chưa ghi nhận việc các doanh nghiệp trong nước phản ánh việc thiếu nguyên liệu đầu vào”- ông Thành nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, doanh nghiệp Việt Nam đã đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát lần đầu vào năm 2020. Do đó, việc đứt gãy nguồn cung nguyên liệu đầu vào từ dệt may, da giày cũng như các sản phẩm cung cấp cho ngành công nghiệp nặng cũng đã được các doanh nghiệp có kinh nghiệm ứng phó và dần thích nghi.

Bên cạnh đó, tại các đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ ba, thứ tư này, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước cũng bị giảm sút; thậm chí có những doanh nghiệp của 19 tỉnh phía Nam phải dừng hoạt động. Chính vì vậy, nhu cầu nguyên liệu đầu vào hiện nay chúng ta chưa thấy rõ sự thiếu hụt và các doanh nghiệp cũng chưa đề cập đến vấn đề này.

Nói thêm về tác động của việc Trung Quốc giảm nguồn cung nguyên liệu đầu vào của nhiều mặt hàng, đại diện Bộ Công Thương cho hay: “Về lâu dài, một số mặt hàng như mặt hàng thép trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được như thép xây dựng, chúng ta không lo ngại về vấn đề lệ thuộc vào các nước bạn. Một số ngành khác với những biến động ngắn hạn như vừa qua từ phía Trung Quốc thì trong thời điểm này cũng chưa thể đánh giá việc ảnh hưởng lớn đến nguyên liệu đầu vào của Việt Nam”.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội thường xuyên trao đổi để xem xét và có phản ánh nhất định các trường hợp về nguyên liệu đầu vào phục vụ cho các doanh nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC