Xe+

Trung Quốc đồng ý tăng tần suất bay gấp đôi với Việt Nam, hàng không Việt bứt tốc bay quốc tế

Ngân Tuyền

ANTD.VN - Phía Trung Quốc nhất trí cho phép các hãng hàng không của hai nước được khai thác 2 chuyến bay/tuần, thay vì chỉ được khai thác 1 chuyến bay/tuần như trước đây.

Trung Quốc tăng tần suất 2 chuyến/tuần

Cục Hàng không Việt Nam thông tin, ngày 16/6/2022, Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã có thư gửi Cục Hàng không Việt Nam thông báo trong bối cảnh từng bước khôi phục lại các chuyến bay quốc tế đồng thời tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, phía Trung Quốc (thông qua Cơ chế phối hợp chung của Chính phủ về ngăn ngừa và kiểm soát Covid-19) đã nhất trí cho phép các hãng hàng không của hai nước được khai thác 2 chuyến bay/tuần, thay vì chỉ được khai thác 1 chuyến bay/tuần như trước đây.

Trung Quốc đồng ý tăng tần suất bay gấp đôi với Việt Nam, hàng không Việt bứt tốc bay quốc tế ảnh 1

Trung Quốc đã đồng ý tăng tần suất chuyến bay đến/đi Việt Nam lên 2 chuyến/tuần

Đây là một tín hiệu tốt cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả của hai nước, đồng thời là dấu hiệu tích cực hồi phục thị trường hàng không Trung Quốc - một thị trường quan trọng của các hãng hàng không Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao lưu, du lịch của nhân dân hai nước.

Tăng tốc khai thác quốc tế

Trong khi đó, đánh giá về tốc độ phục hồi của thị trường hàng không nội địa, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA cho biết, Việt Nam giữ vị trí số 1 trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 40,7 triệu khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ 2021. Trong số này này chỉ có 1,8 triệu khách quốc tế và 38,9 triệu khách nội địa.

Trung Quốc đồng ý tăng tần suất bay gấp đôi với Việt Nam, hàng không Việt bứt tốc bay quốc tế ảnh 2

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam còn khiêm tốn

Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 20,1 triệu khách, tăng 56,1% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 667.000 khách, khách nội địa 19,5 triệu khách, tăng 51,8% so với cùng kỳ 2021.

Dự kiến trong năm 2022, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trên cả nước ước đạt 87,8 triệu khách, tăng 190% so với năm 2021, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu khách, tăng 844% so với năm 2021.

Các hãng hàng không Việt Nam dự kiến vận chuyển 43,3 triệu khách, tăng 185% so với năm 2021 trong đó có 1,8 triệu khách quốc tế và 41,5 triệu khách nội địa.

Thời gian qua, các hãng hàng không Việt Nam đang tích cực khôi phục mạng bay quốc tế để đón đầu làn sóng du lịch hè. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam còn dè dặt, nhiều thị trường lớn như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Trung Quốc còn nhiều rào cản.

Các hãng hàng không Việt cũng đã lên kế hoạch tăng tốc khai thác trở lại nhiều đường bay quốc tế để khôi phục hoạt động.

Cụ thể, Vietnam Airlines đã tăng tần suất bay trên 8 đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc từ 15/5 và khôi phục lại 3 đường bay đến Hàn Quốc từ 1/6.

Từ 1/6, Vietnam Airlines đã nối lại các chặng bay giữa Hà Nội và Pusan, giữa Đà Nẵng và Seoul. Từ 1/7, hãng nối lại thêm chặng bay giữa TP.HCM và Busan. Tần suất các chặng này từ 3 đến 4 chuyến bay mỗi tuần. Các đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Busan sẽ được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787 kể từ tháng 7/2022.

Hãng Vietjet cũng công bố thêm loạt đường bay đến Ấn Độ. Theo đó, hãng khai thác trở lại đường bay TP.HCM, Hà Nội đến thủ đô New Delhi của Ấn Độ với tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần.

Các đường bay mới từ TP.HCM và Hà Nội đến Mumbai được khai thác lần lượt từ ngày 2/6 và 3/6 với tần suất 4 chuyến khứ hồi và 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần. Đường bay Phú Quốc - Mumbai được khai thác với tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần và đường bay Phú Quốc – New Delhi với 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần, bắt đầu khai thác lần lượt từ ngày 8/9 và 9/9.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC