Quân sự

Trung Quốc đòi “công bằng”, Mỹ đổ thêm quân vào châu Á

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu Tổng thống Mỹ Barak Obama có cách tiếp cận công bằng, khi đánh giá tình hình trên biển Hoa Đông và biển Đông, thì Bộ quốc phòng Mỹ tuyên bố, quân đội nước này có kế hoạch gửi đến căn cứ ở Australia thêm 1.150 lính thủy đánh bộ.

Ngày 25-03, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu Tổng thống Mỹ Barak Obama có cách tiếp cận công bằng khi đánh giá tình hình trên biển Hoa Đông và biển Đông.

"Phía Mỹ cần tiếp cận các vấn đề biển Hoa Đông và biển Đông một cách khách quan và công bằng, phân biệt rõ đúng sai, tạo thuận lợi cho giải pháp đúng đắn để cải thiện tình hình" - báo chí Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình tại hội đàm với Tổng thống Obama trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân quốc tế ở The Hague.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự, tổ chức tập trận chung để "tránh những quan niệm và đánh giá sai lầm". Hiện nay, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đều tuyên bố chủ quyền tại một số đảo ở biển Đông, gây nên căng thẳng trong khu vực nên “Mỹ cần có cách cư xử đúng đắn”.

Trung Quốc đòi “công bằng”, Mỹ đổ thêm quân vào châu Á ảnh 1

Mỹ cam kết duy trì 6 biên đội tàu sân bay ở châu Á-Thái Bình Dương


Trong khi đó, cũng vào ngày 25-03, Bộ tư lệnh hải quân đánh bộ Mỹ tuyên bố sẽ điều động thêm 1.150 lính hải quân đánh bộ đến Australia vào đầu tháng 4 tới. Số này sẽ hợp nhất với 200 binh sĩ đã có tại căn cứ ở Darwin. Darwin cũng là căn cứ của bốn máy bay trực thăng vận tải hạng nặng CH-53E và khoảng 100 kỹ thuật viên phục vụ.

Từ 4 năm trước, Cụm Hải quân đánh bộ Mỹ thường trú vĩnh viễn ở “xứ sở Kangoro” cũng bắt đầu thay phiên hoạt động. Dự kiến, đến năm 2016 Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ hoàn tất kế hoạch mỗi năm sẽ duy trì khoảng 2.500 lính hải quân đánh bộ duy trì hoạt động thường trú ở căn cứ Darwin.

Ngoài ra, sau nhiều năm tham chiến ở Afghanistan và Iraq, lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ cũng sẽ quay trở lại chiến trường Thái Bình Dương, đóng quân ở Nhật Bản và đảo Hawaii, đặc biệt là 2 Cụm hải quân đánh bộ cực thiện chiến số 1 và số 3.

Trung Quốc đòi “công bằng”, Mỹ đổ thêm quân vào châu Á ảnh 2

2 lữ hải quân đánh bộ mạnh nhất của Mỹ sẽ trở về châu Á - Thái Bình Dương


Không những tăng cường binh lực cho các cứ điểm đóng quân cũ, hải quân Mỹ còn thành lập thêm cơ cấu tác chiến đổ bộ mới. Trong “Báo cáo chiến lược”, Tư lệnh hải quân Mỹ Jonathan Greenert đã công bố kế hoạch thành lập “Cụm tác chiến đổ bộ số 5” ở Thái Bình Dương (hoàn thành trước năm 2018) đồng thời tăng cường hỗ trợ lực lượng hải quân đánh bộ mở rộng sự hiện diện tại Australia.

Sự điều động lực lượng hải quân Mỹ đến khu vực nóng bỏng này thực sự rất lớn. Lầu Năm Góc đã tuyên bố, trong 10 năm tới hải quân Mỹ sẽ biến châu Á - Thái Bình Dương thành lãnh địa riêng của mình. Mỹ sẽ điều động đến đây 6 biên đội hàng không mẫu hạm và đại bộ phận các tuần dương hạm, khu trục hạm và khinh hạm và tàu tác chiến ven bờ trong biên chế của mình.

Sự điều động này phá vỡ tỷ lệ cân bằng 5/5 trong bố trí binh lực Mỹ ở 2 đại dương lớn nhất trên thế giới, chứng tỏ vị thế quan trọng của chiến trường Thái Bình Dương trong chiến lược của Mỹ với tỷ lệ trội hơn là 6/4 so với chiến trường Đại Tây Dương. Hiện nay, quá trình chuẩn bị cho sự dịch chuyển này đang được gấp rút tiến hành, mặc kệ những bất ổn ở Ukraine-Crimea và chiến trường Địa Trung Hải.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC