Thế giới

Trung Quốc đẩy trách nhiệm sang Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -Vào hôm 24-2, Trung Quốc vừa bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Trump về mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định rằng, chương trình hạt nhân Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn vào hôm 23-2, Tổng thống Trump tỏ ý quan ngại việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và hành động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc. Ông cho rằng, Bắc Kinh có thể dễ dàng can thiệp vào quyết định của Triều Tiên nếu muốn, đặc biệt là trong vấn đề hạt nhân.

Phản hồi với lời chỉ trích từ ông Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang cho biết: “Trung Quốc đã nói rất nhiều lần rằng, vấn đề hạt nhân Triều Tiên là vấn đề giữa Bình Nhưỡng và Washington. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể chia sẻ bớt gánh và cùng Trung Quốc đóng vai trò xây dựng bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định”.

Hình ảnh tên lửa mới thử nghiệm của Triều Tiên

Hình ảnh tên lửa mới thử nghiệm của Triều Tiên

Theo ông Geng, Mỹ đã đánh giá quá cao tầm ảnh hưởng của Trung Quốc với Triều Tiên và Washington mới chính là bên cần dẫn đầu trong các nỗ lực đàm phán với Bình Nhưỡng.

Sau lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên cách đây ít tuần, Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ gây ra các hành động gây hấn như triển khai vũ khí đến Hàn Quốc hay tập trận quy mô lớn là nguyên nhân gây ra việc này.

Trong khi đó, Mỹ lại nhiều lần cáo buộc Trung Quốc tỏ bề ngoài tuân theo các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, trên thực tế lại không hề nghiêm túc trong việc thực hiện. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC