Thế giới

Trung Quốc đáp trả trừng phạt của Mỹ - Canada

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bắc Kinh vừa công bố loạt lệnh trừng phạt nhằm vào giới chức Mỹ và Canada để đáp trả các hành động tương tự của phương Tây đối với giới chức Trung Quốc về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương.

Những cá nhân trở thành mục tiêu trừng phạt của Trung Quốc bao gồm Chủ tịch Hội đồng tự do tôn giáo quốc tế Mỹ Gayle Manchin, Phó Chủ tịch Tony Perkins; nghị sĩ Canada Michael Chong cùng các thành viên của ủy ban các vấn đề nhân quyền quốc tế Canada.

Trung Quốc đáp trả trừng phạt của Mỹ - Canada ảnh 1

Trung Quốc và các nước phương Tây liên tiếp có các hành động đáp trả nhau liên quan đến vấn đề Tân Cương

Những người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Hong Kong, Macau. Các cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc sẽ bị cấm giao dịch với những người này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích, hành động này được đưa ra nhằm chống lại “những lời nói dối” và “thông tin sai lệch”.

Trước đó, Trung Quốc đã áp dụng lệnh trừng phạt nhằm vào 4 tổ chức và 9 công dân Anh, trong đó có cả các nhà lập pháp, luật sư và doanh nhân mà họ cho là nói dối về những hành động của Trung Quốc ở Tân Cương.

Đây là sự đáp trả của Trung Quốc sau khi nước này hứng chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ, Canada, Anh và EU liên quan tới chính sách Tân Cương. Phương Tây đã cáo buộc Trung Quốc ép người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và nhiều dân tộc thiểu số khác lao động cưỡng bức, điều được cho là hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận điều này.

Phản hồi với hành động của Bắc Kinh, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào 2 người Mỹ, 1 người Canađa và một tổ chức là không chấp nhận được, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC