Quân sự

Trung Quốc có thể là nước mua nhiều UAV quân sự nhất

Mai Phương
ANTĐ - Máy bay không người lái (UAV) đóng vai trò trung tâm trong cuộc cạnh tranh về ưu thế kinh tế và địa chính trị ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là trong tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Trung Quốc có thể là nước mua nhiều UAV quân sự nhất ảnh 1
Máy bay không người lái Chengdu Pterodactyl I do Trung Quốc phát triển


Theo thông tin đăng tải trên tờ Business Insider, thị trường UAV quân sự sẽ đạt 8,2 nghìn tỷ USD vào năm 2022, trong đó khách hàng lớn nhất sẽ không phải là Mỹ, mà là Trung Quốc và Nga.

Trong khi đó, tạp chí quân sự Jane's Defence Weekly có trụ sở tại Anh cho biết, thị trường máy bay không người lái đang chuyển hướng sang châu Á, với việc Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản là khách hàng mua nhiều nhất. Dự kiến, thị trường UAV của Nhật Bản sẽ tăng 600% trong 10 năm tới. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc không chỉ mua máy bay không người lái mà còn đầu tư nguồn lực lớn vào việc nghiên cứu và phát triển loại máy bay này.

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, 11 quốc gia gồm Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran và Israel hiện đang sở hữu các UAV được trang bị vũ khí. Tổ chức này ước tính rằng, Trung Quốc và Nga sẽ phát triển các máy bay quân sự không người lái có khả năng cạnh tranh với máy bay không người lái của Mỹ trong 10 năm tới.

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC