Xe+

Trung Quốc chưa phản hồi về dự án đường sắt kết nối giữa Lào Cai và Hà Khẩu

Hải Dương
ANTD.VN - Dự án đấu nối ray giữa ga Lào Cai với ga Hà Khẩu Bắc có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.206 tỉ đồng.

Về tiến độ dự án đầu tư, triển khai dự án kết nối đường sắt giữa ga Lào Cai (tỉnh Lào Cai, Việt Nam) với ga Hà Khẩu Bắc (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), Bộ GTVT cho hay, trong thời gian qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với các bộ, ngành và UBND tỉnh Lào Cai chủ động xúc tiến nghiên cứu về phương án kết nối đường sắt giữa ga Lào Cai và ga Hà Khẩu Bắc;

Đồng thời, đã làm việc với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để trao đổi thống nhất phương án kết nối. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của phía Trung Quốc đối với đề xuất của phía Việt Nam.

Tuy vậy, Bộ GTVT cho biết, sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của phía Trung Quốc để phía bạn sớm có phản hồi chính thức về phương án kết nối.

Trung Quốc chưa phản hồi về dự án đường sắt kết nối giữa Lào Cai và Hà Khẩu ảnh 1

Dự án kết nối đường sắt giữa ga Lào Cai- Việt Nam và ga Hà Khẩu, Trung Quốc có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.200 tỉ đồng

Trên cơ sở đã thống nhất phương án kết nối đường sắt giữa ga Lào Cai với ga Hà Khẩu Bắc, các cơ quan chức năng hai nước sẽ triển khai đàm phán thống nhất điểm nối ray đường sắt giữa hai ga này.

“Sau khi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc về điểm nối ray đường sắt được ký, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan lập hồ sơ và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án kết nối đường sắt giữa ga Lào Cai với ga Hà Khẩu Bắc”, Bộ GTVT thông tin.

Thông tin cụ thể về dự án, Ban QLDA Đường sắt cho biết, năm 2021, Ban QLDA Đường sắt đã trình Bộ GTVT xem xét, thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đấu nối ray giữa ga Lào Cai với ga Hà Khẩu Bắc. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến hơn 2.206 tỉ đồng.

Dự án được nghiên cứu xuất phát từ nhu cầu vận chuyển hàng hóa liên vận trên tuyến đường sắt qua cửa khẩu này tương đối lớn. Tuy nhiên, vận tải đường sắt còn khó khăn do “vênh” khổ đường.

Cụ thể, hiện nay đường sắt Trung Quốc đã chuyển đổi sang khổ đường 1.435mm từ năm 2014. Điểm cuối của mạng đường khổ này là ga mới Hà Khẩu Bắc, chỉ còn vài tuyến ngắn khu vực biên giới có đấu nối khổ 1.000mm. Do đó, tàu Việt Nam từ ga Lào Cai sang Trung Quốc chỉ đến được các ga Hà Khẩu, Sơn Yêu và Hà Khẩu Bắc.

Tại ga Hà Khẩu Bắc, hàng hóa sẽ phải chuyển tải, sang toa mới đi tiếp được vào mạng đường sắt Trung Quốc. Còn ngược lại, tàu Trung Quốc cũng không thể sang được Việt Nam để xếp hàng và quay trở lại đi trên mạng đường sắt Trung Quốc.

Nếu dự án được đầu tư, hoàn thành có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu Lào Cai về Hải Phòng tăng lên trên 3 triệu tấn/năm thời gian tới.

Dự kiến, dự án sẽ xây dựng đường sắt khổ lồng với điểm đầu tại ga Lào Cai (Km294+775) trên tuyến đường sắt khổ 1000mm hiện có của đường sắt Việt Nam; điểm cuối là điểm chính giữa của cầu Hồ Kiều (mới).

Trong đó, xây dựng mới 2.850m tuyến đường lồng, từ đầu bắc ga Lào Cai đến điểm giữa cầu Hồ Kiều mới.

Về phía đường sắt Trung Quốc cũng sẽ đầu tư kinh phí xây dựng đường sắt khổ lồng từ ga Hà Khẩu Bắc đến cầu Hồ Kiều (mới) để nối ray với đường sắt Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC