Thế giới

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì tăng cường hoạt động do thám

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tần suất tàu chiến và máy bay trinh sát Mỹ được điều tới các vùng biển gần quốc gia này đã gia tăng mạnh kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Quân cho biết, kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, hải quân Mỹ đã tăng cường hoạt động do thám tại các vùng biển ở Tây Thái Bình Dương.

Cụ thể, tần suất xuất hiện của tàu chiến Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong khi tần suất hoạt động của máy bay trinh sát cũng tăng 40%.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì tăng cường hoạt động do thám ảnh 1

Mỹ luôn cam kết đảm bảo một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Quân cáo buộc hành động Mỹ đã gây bất ổn và dẫn đến cuộc chạm mặt giữa lực lượng hai bên hồi đầu tháng 4 khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin trinh sát cận cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Trung Quốc đã chỉ trích đây là “sự can thiệp nghiêm trọng vào hoạt động huấn luyện của Trung Quốc và đe dọa tới an toàn hàng hải cũng như nhân sự hai bên". Phía Trung Quốc hoc biết, họ đã cảnh cáo tàu Mỹ trong lần chạm mặt này.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội hôm 28-4-2021, ông Joe Biden đã cam kết sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, tuy nhiên, khẳng định sẽ không phải để khơi mào mà nhằm ngăn chặn xung đột.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC