Thế giới

Trung Quốc chi hàng trăm triệu USD mua lại bến cảng lớn nhất Hy Lạp

Mai Phương

ANTĐ - Hy Lạp đã ký thỏa thuận bán phần lớn cổ phần của bến cảng lớn nhất nước này cho một tập đoàn tàu thủy thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. 

Bến cảng Piraeus của Hy Lạp

Bến cảng Piraeus của Hy Lạp

Bến cảng Piraeus của Hy Lạp Thỏa thuận này được đánh giá là một bước quan trọng trong tham vọng của Bắc Kinh nhằm tạo nên một vùng kinh tế rộng lớn.

Lễ ký diễn ra tại Thủ đô Athens của Hy Lạp, với sự tham dự của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Theo thỏa thuận, China Cosco sẽ sở hữu 67% cổ phần của công ty được niêm yết Piraeus Port Authority, trị giá gần 370 triệu euro (khoảng 420 triệu USD).

Việc bán bến cảng này đã bị chính quyền của ông Tsipras trì hoãn khi ông trở thành Thủ tướng vào tháng 1-2015. Nhưng sau đó, ông thay đổi quan điểm vì thỏa thuận cứu trợ tài chính với các đối tác trong Khối sử dụng đồng tiền chung euro tháng 8-2015.

Trung Quốc coi bến cảng này như cánh cửa dẫn vào châu Âu và muốn sử dụng nó để thúc đẩy sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, thỏa thuận này được cả hai nước hoan nghênh.

Tuy nhiên, ngay trong ngày thỏa thuận được ký, các công nhân khuân vác ở bến cảng đã đình công và biểu tình ở trung tâm Athens để phải đối do lo sợ thỏa thuận này sẽ khiến họ mất việc.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC