Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không đàm phán thương mại với Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN - Trung Quốc vừa cảnh báo Mỹ không nên theo đuổi thỏa thuận thương mại với Đài Loan, sau khi Washington ra dấu hiệu bắt đầu đàm phán với hòn đảo này về một hiệp định kinh tế.

“Mỹ nên ngừng bất kì sự trao đổi nào với quan chức Đài Loan, cẩn trọng trong vấn đề liên quan tới hòn đảo này và ngừng gửi tín hiệu sai lầm cho lực lượng muốn độc lập tại Đài Loan”, Triệu Lập Kiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho hay.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất và phản đối mọi nỗ lực ngoại giao của Wasington với hòn đảo này.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không đàm phán thương mại với Đài Loan ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ cẩn trọng trong vấn đề Đài Loan

Cách đây ít lâu, Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình sau chuyến thăm của ba thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc, nơi họ thông báo việc Washington trao tặng 750.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho người dân sống trên hòn đảo này.

Đến hôm 7-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục phát biểu trước một phiên điều trần tại quốc hội Mỹ rằng, chính quyền Washington sẽ sớm bắt đầu thảo luận với Đài Loan về một thỏa thuận thương mại, đồng thời nhấn mạnh, hiệp định kinh tế này sẽ được thiết kế để phù hợp với Đạo luật quan hệ Đài Loan.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ từ chối bình luận về bất kỳ thỏa thuận nào, tuy nhiên, nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tiếp tục tăng cường mối quan hệ thương mại với Đài Loan.

Theo trang Taiwan News, đây có thể là một nỗ lực nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán về Thỏa thuận khung về Đầu tư Thương mại (TIFA) được tổ chức lần cuối vào năm 2016 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Hồi tháng 3, người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng tuyên bố, thảo luận về TIFA có thể được tiếp tục trong năm 2021.

Theo Al Jazeerra

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC