Thế giới

Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa bổ nhiệm cựu đại sứ tại Anh Lưu Hiểu Minh vào vị trí đặc phái viên của nước này phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ông Lưu Hiểu Minh từng là đại sứ Trung Quốc tại Anh trong giai đoạn 2006 đến 2010.

Trong vai trò đặc phái viên mới, ông Lưu được kỳ vọng sẽ tăng cường vị thế của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ bắt đầu từ năm 2003, nhưng bị đình trệ kể từ tháng 12-2008.

Đến năm 2009, Triều Tiên rút khỏi cuộc đàm phán này để phản đối việc Liên Hợp Quốc chỉ trích chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên ảnh 1

Ông Lưu Hiều Minh từng giữ vai trò đại sứ Trung Quốc tại Anh

Động thái bổ nhiệm mới được cho là nỗ lực của Bắc Kinh để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bình Nhưỡng, nhất là khi quan hệ của Trung Quốc với Mỹ không có dấu hiệu cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Kể từ khi ông Khổng Huyền Hựu được bổ nhiệm trở thành đại sứ của Trung Quốc tại Nhật Bản vào năm 2019, vị trí đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã bị bỏ trống.

Từ đó đến nay, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao La Chiếu Huy vẫn tạm thời đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến vị trí này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC