Quân sự

Trung Quốc biên chế tàu “Hải tuần 1103” cho lực lượng Hải sự đảo Hải Nam

Bảo An
ANTĐ - Ngày 6-11, Trung Quốc đã biên chế chiếc tàu tuần tra lớp nghìn tấn mang tên “Hải Tuần 1103” cho lực lượng tuần tra trên biển Tam Á thuộc đảo Hải Nam (tỉnh cực nam của Trung Quốc tiếp giáp với biển Đông).

Hải Tuần 1103 là tàu tuần tra chấp pháp lớn nhất và hiện đại nhất hiện nay ở khu vực biển phía Nam đảo Hải Nam. Tàu này có khả năng tuần tra giám sát trên biển trong các điều kiện thời tiết.

Đây là tàu Hải Tuần cỡ lớn đầu tiên được biên chế cho lực lượng hải sự Tam Á, nhằm tăng cường cho công tác thực thi pháp luật trên biển tại khu vực biển phía Nam đảo Hải Nam.

Tàu “Hải Tuần 1103” có trọng tải thiết kế 830 tấn, dài 64 mét, rộng 10 mét, tốc độ 18 hải lý/giờ, hành trình liên tục 1.800 hải lý, chịu được sóng gió cấp 10. Tàu được bố trí một trực thăng và bãi đáp cho máy bay trực thăng.

Trung Quốc biên chế tàu “Hải tuần 1103” cho lực lượng Hải sự đảo Hải Nam ảnh 1

Tàu tuần tra chấp pháp “Hải Tuần 1103”của Trung Quốc

Sau khi được đưa váo sử dụng, Hải Tuần 1103 chuyên thực hiện các nhiệm tuần tra thực thi pháp luật trên biển, giám sát trật tự giao thông trên biển, điều tra sự cố trên biển, giám sát ô nhiễm môi trường biển,… tại khu vực Tam Á, Lăng Thủy, Lạc Đông, đảo Hải Nam.

Phó chủ tịch thành phố Tam Á, ông Đặng Trung cho biết, “Tam Á là thành phố ven biển, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển quan trọng của tỉnh Hải Nam. Vì vậy, việc biên chế tàu Hải Tuần 1103 sẽ nâng cao khả năng tuần tra chấp pháp, cứu hộ tại khu vực biển này, duy trì chủ quyền lợi ích quốc gia cho Trung Quốc”.

Trung Quốc biên chế tàu “Hải tuần 1103” cho lực lượng Hải sự đảo Hải Nam ảnh 2

Tàu “Hải Tuần 21”của Cục Hải sự Hải Nam, Trung Quốc

Người đứng đầu lực lượng hải sự Tam Á, ông Trương Tiệp nói, “ tàu Hải Tuần 1103 sau khi được đưa vào sử dụng có thể kết hợp với tàu Hải Tuần 21 và tàu Hải Tuần 1102 để tăng cường tuần tra giám sát các hoạt động tại các khu vực ven biển đảo Hải Nam và khu vực Biển Đông”.

Được biết, Hải Tuần 21 là tàu tuần tra cỡ lớn trọng tải 1.583 tấn của Cục Hải sự Hải Nam, tàu này thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra trái phép dài ngày tới các đảo đá và khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa trên biển Đông của Việt Nam.

Theo ChinaNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC