Thế giới

Trung Quốc “bẽ mặt” nhận lỗi vụ 11 ngư dân “trộm” san hô của Nhật Bản

Bảo An

ANTĐ - Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin, ngày 3-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng đàn “nhận lỗi” về vụ việc một tàu cá chở theo 11 ngư dân nước này hôm 16-10 đã tiến vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật Bản khai thác trộm san hô. Hiện tàu cá này cùng số ngư dân đang bị cảnh sát biển Nhật Bản giam giữ.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3-11, một phóng viên đã hỏi: “Gần đây, hoạt động khai thác trái phép san hô đỏ của tàu cá Trung Quốc tại vùng biển đặc quyền kinh tế Nhật Bản có xu hướng gia tăng. Vì thế, cảnh sát biển Nhật Bản đã bắt giữ ngư dân của Trung Quốc, phía Trung Quốc có bình luận gì về sự việc này ?”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh trả lời: “Trung Quốc trước sau như một, coi trọng công tác bảo vệ động thực vật biển trước nguy cơ tuyệt chủng, yêu cầu ngư dân tác nghiệp sản xuất trên biển theo pháp luật, cấm hành vi khai thác san hô đỏ trái phép”.

Trung Quốc “bẽ mặt” nhận lỗi vụ 11 ngư dân “trộm” san hô của Nhật Bản ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc- Hoa Xuân Oánh

Bà Hoa còn nói, “các cơ quan hữu quan của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý hành pháp. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu Nhật Bản xử lý vấn đề có liên quan một cách văn minh, lý trí, theo pháp luật, công bằng và thỏa đáng”.

Được biết, cảnh sát Biển Nhật Bản hôm 16-10, đã bắt giữ một tàu cá và 11 ngư dân Trung Quốc. Tàu cá này bị tình nghi là đã khai thác trộm san hô đỏ ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.  

Chiếc tàu mang số hiệu “Chiết Động Ngư Vân 10180” của Trung Quốc đã bỏ chạy sau khi phớt lờ yêu cầu tấp vào bờ một đảo thuộc quần đảo Ogasawara, cách Tokyo 1.000 km về phía nam.

Theo một thông cáo của Cảnh sát Biển Nhật Bản, sau cuộc rượt đuổi trong vòng 85 phút, lực lượng này đã khống chế và bắt giữ tàu cá này cùng với 11 ngư dân.

 Trung Quốc “bẽ mặt” nhận lỗi vụ 11 ngư dân “trộm” san hô của Nhật Bản ảnh 2

Đội tàu cá tác nghiệp xa bờ của Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản trước đó đưa tin, số lượng tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc bị nghi ngờ tìm kiếm san hô đỏ tại vùng biển ngoài khơi Ogasawaras đã tăng lên kể từ mấy tháng gần đây. Loại san hô này có giá trị cao ở Trung Quốc vì dùng vào việc chế tác làm đồ trang sức.

Trước đó, hôm 10-10, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cũng đã bắn chết một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc trong một cuộc truy đuổi ở biển Hoàng Hải, khiến Bắc Kinh vô cùng phẫn nộ.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC