Quân sự

Trung Quốc bất ngờ loại biên hàng chục tàu tên lửa tàng hình Type 056 'mới tinh'

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu tên lửa tàng hình Type 056 bất ngờ bị Hải quân Trung Quốc loại biên số lượng lớn cho dù chúng mới gia nhập biên chế cách đây ít lâu, nguyên nhân vì sao?
Tàu tên lửa tàng hình Type 056 Jiangdao chính thức phục vụ trong biên chế Hải quân Trung Quốc (PLAN) từ năm 2013, nó là sự chuyển tiếp với kích thước nằm giữa hai loại Type 022 Houbei và Type 054A Jiangkai II, vai trò chính là để lấp khoảng trống giữa hai lớp chiến hạm trên.
Nhìn vào hình dáng bên ngoài, rất dễ nhận ra những nét tương đồng giữa Type 056 với SIGMA 9113 của phương Tây, chiến hạm Trung Quốc có chiều dài 90 m; chiều rộng 11,14 m; mớn nước 4 m; lượng giãn nước đầy tải 1.500 tấn.
Từ quan điểm về tầm nhìn cũng như mục đích trang bị, Type 056 không mang theo hệ thống điện tử hay vũ khí quá đồ sộ mà tất cả chỉ ở mức vừa phải nhằm đơn giản hóa công việc thiết kế cũng như chế tạo theo đúng phương châm "Nhanh - nhiều - tốt - rẻ".
Theo báo chí Trung Quốc ước tính đơn giá một chiếc Type 056 chỉ vào khoảng 600 triệu Nhân dân tệ (87 triệu USD), thậm chí con số này còn tiết giảm đáng kể khi sản xuất trên quy mô lớn.
Type 056 được trang bị radar trinh sát đường không Type 364 cùng radar điều khiển hỏa lực Type 347 để dẫn bắn cho các loại vũ khí gồm pháo H/PJ-26 cỡ 76,2 mm, tên lửa chống hạm YJ-83, tên lửa phòng không tầm ngắn TY-90, pháo bắn nhanh H/PJ-17 cỡ 30 mm, ngư lôi Yu-7 cỡ 324 mm.
Chức năng của Type 056 trong hạm đội Hải quân Trung Quốc được xác định là phòng vệ ngoài khơi, tuần tra, hộ tống, săn ngầm, phối hợp tác chiến với các lớp tàu cao cấp hơn hoặc độc lập hoạt động trong khu vực biển nông.
Nhờ kết cấu module tối ưu cho chế tạo theo dây chuyền công nghiệp hóa, các nhà máy đóng tàu Trung Quốc có thể cùng lúc bước vào giai đoạn sản xuất lớn, do vậy hiện tại chỉ sau vài năm đã có khoảng 60 chiếc Type 056 hoàn thành.
Giới chức quân sự Trung Quốc còn cho biết chế tạo thêm Type 056 cũng không quá tốn kém, thậm chí trong tương lai con số này còn phải lên tới 100 chiếc nhằm tạo ra một "bầy sói" bao phủ hết "chuỗi đảo thứ nhất".
Biên đội Type 056 được xác định sẽ khống chế toàn bộ vùng biển gần đồng thời tạo cơ sở để tung sức mạnh tới những vùng biển xa, bởi vì lớp chiến hạm này vẫn còn tiềm năng hiện đại hóa rất lớn.
Tuy nhiên do đóng quá nhanh trong một thời gian rất ngắn mà những chiếc Type 056 đã bộc lộ nhược điểm, khi 20 tàu đầu tiên không được trang bị mảng sonar chống ngầm dạng kéo theo phía sau mà phải đến thế hệ Type 056A mới thay đổi.
Do kích thước nhỏ, để trang bị thêm khí tài này cho những tàu Type 056 đời đầu tỏ ra thiếu kinh tế và phức tạp, do vậy Hải quân Trung Quốc mới đây đã có quyết định bất ngờ đó là loại biên tới 20 tàu bất chấp chúng còn rất trẻ.
Bên cạnh việc tìm khách hàng nước ngoài mua lại, để đáp ứng nhu cầu trước mắt, Hải quân Trung Quốc đã quyết định bàn giao phần lớn trong số 20 chiến hạm nói trên cho lực lượng Cảnh sát biển.
Dự kiến những con tàu hoán cải sẽ tháo bỏ radar cảnh giới đường không, tên lửa TY-90 cũng như YJ-83, chỉ giữ lại khẩu pháo chính 76 mm cho phù hợp với vai trò tàu tuần tra.
Bên cạnh đó, Hải quân Trung Quốc vẫn sẽ đặt hàng đóng mới tàu tên lửa tàng hình Type 056 ở phiên bản nâng cấp Type 056A, không loại trừ khả năng sẽ có cả biến thể Type 056B mạnh hơn.
Hiện tại một số tàu Type 056 hoán cải cho Cảnh sát biển đã hoàn thành, chúng đã được sơn số hiệu mới và sẵn sàng làm nhiệm vụ do khung thân và trang thiết bị còn rất mới.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC