Quân sự

Trung Quốc bắt giữ tàu lặn không người lái của Mỹ trên Biển Đông

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hải quân Trung Quốc vừa bắt giữ một thiết bị lặn không người lái của Mỹ trên Biển Đông vào hôm 15-12.

Vụ việc xảy ra cách vịnh Subic 160km. Tàu hải dương học Bowditch của Mỹ đang kéo 2 thiết bị thăm dò đáy biển lên thì một tàu hải quân Trung Quốc tiếp cận và lấy mất một thiết bị. Thuyền trưởng tàu Bowditch đã liên lạc với tàu Trung Quốc qua radio tuy nhiên không nhận được hồi đáp.

Các tàu hải dương học của Mỹ vẫn thường bị bám đuổi bởi tàu chiến của Trung Quốc do nghi ngờ nó đang do thám.

Trung Quốc bắt giữ tàu lặn không người lái của Mỹ trên Biển Đông ảnh 1

Trung Quốc bắt giữ thiết bị của Mỹ mà không nói rõ lí do

Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận vụ việc này. Các quan chức Mỹ cho biết, thiết bị đã bị Trung Quốc thu giữ chỉ nhằm mục đích thu thập dữ liệu hải dương học bao gồm độ mặn, nhiệt độ và độ trong của nước. Đây là bản thương mại và có giá khoảng 150.000 USD. 

USNS Bowdtich thuộc sở hữu của hải quân Mỹ, nhưng thủy thủ đoàn không phải quân nhân và mà kí hợp đồng làm việc cho các nhà khoa học.

Mỹ luôn khẳng định rằng, họ có quyền hoạt động trên các vùng biển quốc tế tại biển Đông, tuy nhiên Bắc Kinh lại cho đây là hành vi gây hấn.

Vào hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã nhận mạnh rằng, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục mài dũa khả năng quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương bằng việc triển khai đến đây nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm máy bay ném bom thế hệ mới B-21, chiến đấu cơ F-35 và máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A mới.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC