Thế giới

Trung Quốc áp đặt biện pháp trừng phạt với nhiều quan chức Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trung Quốc vừa tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt quan chức Mỹ, bao gồm cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nhằm đáp trả các chế tài của Washington với quan chức Trung Quốc về vấn đề Hong Kong.

Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhiều cá nhân đã và đang làm việc tại một loạt tổ chức, gồm Ủy ban điều hành quốc hội về Trung Quốc, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc, Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Cộng hòa quốc tế, Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) và Hội đồng dân chủ Hong Kong (HKDC) có trụ sở tại Washington.

Trung Quốc áp đặt biện pháp trừng phạt với nhiều quan chức Mỹ ảnh 1

Ông Wilbur Ross nằm trong diện trừng phạt của Trung Quốc

"Mỹ đã dựng lên cái gọi là khuyến nghị kinh doanh tại Hong Kong, bôi nhọ môi trường thương mại của Hong Kong một cách vô căn cứ và trừng phạt bất hợp pháp các quan chức Trung Quốc ở Hong Kong. Những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Cách đây ít lâu, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt 7 quan chức Trung Quốc làm việc trong văn phòng chính phủ Trung Quốc ở Hong Kong, trong đó bao gồm nhiều quan chức hàng đầu đặc khu này.

Bình luận về sự trừng phạt đáp trả của Trung Quốc, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ sẽ không nao núng trước động thái của Trung Quốc và nhấn mạnh đây là ví dụ chứng minh cho thấy Bắc Kinh nhằm vào các công dân, công ty và tổ chức xã hội như cách để gửi đi thông điệp chính trị.

Đây là các biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Trung Quốc đưa ra theo luật chống trừng phạt của nước ngoài, được thông qua vào tháng 6. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tới thăm Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC