Thế giới

Trung Quốc - Ấn Độ cam kết nỗ lực vì hòa bình biên giới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ mới đây đã ra tuyên bố cùng nhau hợp tác trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar vào hôm 14-7, qua đó nhấn mạnh hai nước nên cùng nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở các khu vực biên giới tranh chấp.

Theo ông Vương, Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Ấn Độ để tìm kiếm một giải pháp có thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh rằng, tình hình ở biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đã bớt căng thẳng, nhưng quan hệ song phương chưa bình thường hóa, do đó, đây là điều bất lợi cho cả hai.

Trung Quốc - Ấn Độ cam kết nỗ lực vì hòa bình biên giới ảnh 1

Ngoại trưởng hai nước đều bày tỏ thiện chí giải quyết bất đồng qua đối thoại

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jaishankar cũng đáp lại rằng, Ấn Độ hy vọng các vấn đề biên giới giữa sẽ được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn.

Hàng ngàn binh lính tại biên giới của Trung Quốc và Ấn Độ đã trong tình trạng sẵn sàng xung đột từ tháng 4-2020 ở khu vực dọc đường phân chia thực tế (LAC).

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có người thiệt mạng trong cuộc đụng độ vào tháng 6-2020 và đây cũng là đụng độ chết người đầu tiên giữa hai nước trong hơn 40 năm qua.

Hai bên đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới, đặc biệt là Ấn Độ đang đẩy mạnh xây dựng đường sá, đường hầm và cầu để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc.

Về phần Trung Quốc, một tuyến đường sắt cao tốc kết nối thủ phủ Lhasa của khu tự trị Tây Tạng với thành phố Nyingchi, giáp biên giới Ấn Độ, đã đi vào hoạt động hôm 25-6.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC